Theo thống kê, hiện nay ở Việt Nam có khoảng từ 45% – 70% nam giới mắc bệnh về tuyến tiền liệt như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, nặng hơn là ung thư tuyến tiền liệt. Đặc biệt, độ tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh tuyến tiền liệt càng nhiều. Sau đây là thực đơn cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt giúp điều trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé.
Hình ảnh bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Mục lục
1.Đôi điều về bệnh phì đại tuyến tiền liệt.
Tuyến tiền liệt ở nam giới ban đầu chỉ có kích thước bằng hạt đậu tương. Nó ngừng phát triển khi đàn ông ở độ tuổi 20 – 25 tuổi. Tuy nhiên, khi “các anh” bước sang độ tuổi trung niên (khoảng 40 – 45 tuổi), tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mạnh, phình to ra và chèn vào bàng quang, đường dẫn tiểu gây ra bệnh phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt.
Biểu hiện dễ nhận biết của bệnh phì đại tuyến tiền liệt đó là người bệnh gặp hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu khó khăn, tiểu rắt, tiểu ngắt quãng hoặc bí tiểu, tiểu đêm nhiều lần… Khi kéo dài tình trạng bệnh có thể gây ra một số biến chứng khác như nhiễm trùng đường tiết niệu, gây tổn thương thận, bàng quang, gây ra bệnh sỏi thận… làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tình dục cũng như cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Ở trường hợp người bệnh không chữa trị kịp thời có thể gây biến chứng thành bệnh ung thư tuyến tiền liệt gây nguy hiểm tính mạng.
Để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh có thể sử dụng thuốc Tây có một số thành phần chính như 1 alpha, 5 alpha để điều trị bệnh hoặc lựa chọn sử dụng các bài thuốc Đông Y có chứa cây Náng hoa trắng – khắc tinh của bệnh tuyến tiền liệt giúp điều trị bệnh tuyến tiền liệt hiệu quả.
2.Thực đơn cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt bạn nên biết.
Ngoài việc dùng thuốc chữa trị bệnh, cũng cần có một thực đơn cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt hợp lí, khoa học giúp hỗ trợ bệnh nhân điều trị và phòng ngừa bênh hiệu quả. Hãy cùng tham khảo thực đơn và một số món ăn dưới đây nhé.
Thực đơn cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt
Thực đơn cần bổ xung ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt: rau xanh, các chất xơ, đặc biệt là một số thực phẩm như:
- Thực phẩm có chứa chất oxy hóa cao như: quả óc chó, rau bắp cải… nhằm giải độc tuyến tiền liệt phì đại
- Các thực phẩm có tác dụng kháng viêm, giảm sưng tuyến tiền liệt như: họ nhà đậu: đậu nành, đậu xanh, cá tươi…s
- Thực phẩm giúp giảm thiểu và ngăn ngừa biến chứng phì đại tuyến tiền liệt như: giá đỗ, cà chua, bông cải xanh, quả óc chó, quả lựu chín…
Thực đơn cần hạn chế tối đa ở người bệnh u xơ tuyến tiền liệt:
- Các chất kích thích có chứa nồng độ cồn cao như: rượu, bia, thuốc lá…
- Mỡ động vật và chất đạm từ động vật vì đây là 2 chất gây biến chứng phì đại tuyến tiền liệt thành ưng thư tuyến tiền liệt rất nhanh
- Các đồ cay nóng như: ớt, gừng, hạt tiêu…
3.Một số món ăn dành cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt.
Món cháo ngao trứng muối.
Chuẩn bị: 100g gạo tẻ + 500 ngao tươi đã rửa sạch + 1 quả trứng muối
Cách làm:
- Ngao: rửa sạch ngao, không để vỏ bị sạn. Cho lên nồi luộc đến khi ngao chín, vỏ tự tách ra thì dừng. Bóc lấy ruột ngao, sau đó phi hành thơm và cho ngao vào rang thơm, cho gia vị vừa vặn.
- Gạo tẻ: chắt nước luộc ngao vào nồi, cho gạo tẻ đã chuẩn bị và ninh nhừ thành cháo với lửa nhỏ. Chú ý, thời gian đầu khi mới ninh cần đảo liên tay để gạo ko bị dính đáy nồi và cháy. Đến khi cháo nhừ thì cho ngao và đập trứng muối vào đảo đều tay khoảng 5 phút. Sau đó ninh cháo thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp. Có thể cho thêm một chút dầu ăn để nồi cháo có vị thơm béo ngậy hơn.
- Nên ăn cháo ngap trứng muối khi nóng. Khi ăn có thể bỏ thêm hành tươi, hẹ để món cháo hấp dẫn hơn.
Món canh đậu phụ cà chua.
Chuẩn bị: 100g thịt băm+ 300g cà chua chín + 3 bìa đậu đã cắt thành miếng nhỏ:
Cách nấu:
- Đặt chảo lên, phi hành khô khi có mùi thơm thì cho thịt băm vào đảo đều, cho gia vị. Đun thêm khoảng 2 phút thì bắc ra.
- Cho khoảng 1 lit nước vào nồi và bỏ thịt vừa rang vào đun sôi canh thì cho gia vị đồng thời vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 -15 phút cho vị ngọt của thịt ngấm ra nước canh. Sau đó cho cà chua và đậu vào đun khoảng 3 phút khi cà chua nhừ thì bắc ra và sử dụng.
Món canh gà đậu phụ (hình ảnh minh họa)
Chuẩn bị: 300g thịt gà (đã lọc xương) đã chặt khúc rửa sạch + 3 bìa đậu đã cắt miếng nhỏ.
Cách chế biến:
- Ướp gà với một chút gừng và gia vị trong khoảng 15 – 20 phút. Bắc chảo lên, cho dầu ăn, cho 1 ít gừng tươi đập dập và phi thơm gừng. Sau đó cho thịt gà vào rang thơm.
- Bắc nồi canh khoảng 1 lit nước (hoặc tùy theo người dùng). Cho thịt gà, cho gia vị vào đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa đun thêm 20 phút cho thịt chín nhừ. Sau đó cho đậu phụ vào đun khoảng 3 phút thì tắt bếp và sử dụng.
Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng