Bài viết

Tiểu không hết là bệnh gì?

Chào bác sỹ!

Tôi tên là Mai Văn Dũng, 32 tuổi. Tôi có một thắc mắc mong được sự giải đáp của bác sĩ. Thời gian gần đây mỗi lần đi tiểu có cảm giác tiểu không hết, còn có hiện tượng tinh dịch chảy ra. Vậy tôi bị bệnh gì ạ? Liệu có nguy hiểm không bác sỹ.

Rất mong được tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn. ( dungnt_namdinh@gmail.com )

Trả lời

Tiểu không hết là bệnh gì? 1

Trả lời:

Chào bạn!

Theo tình trạng của bạn, hiện tượng đi tiểu không hết là hậu quả của tình trạng đái khó nên khi bài xuất nước tiểu ra bàng quang thường không triệt để.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng này thường gặp ở nam giới:

 • Sỏi bàng quang hay niệu đạo
 • Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở người trẻ
 • Sau các chấn thương niệu đạo
 • Chít hẹp niệu đạo sau chấn thương hoặc do viêm nhiễm.
 • Đôi khi nguyên nhân đái không hết là do những đợt xúc động quá mạnh.

Thỉnh thoảng có hiện tượng tinh dịch chảy ra đó là do tinh dịch không có tinh trùng do tuyến tiền liệt và túi tinh xuất tiết. Các tuyến bài tiết này dưới sự kích thích của dây thần kinh và sự co bóp của nang tuyến, ống dẫn từ túi tinh. Hiện tượng này thường gặp vào buổi sáng sớm hoặc phải nhịn tiểu tiện quá lâu hoặc do cảm xúc mạnh từ những hình ảnh có tính kích dục. Đây là hiện tượng bình thường.

Nếu bạn không gặp phải các rối loạn xuất tinh khác có thể khắc phục bằng cách sau:

 • Không nên nhịn tiểu quá lâu
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao
 • Không nên để bị ám ảnh bởi những hình ảnh kích dục dù chỉ là trong ý nghĩ

Nếu tinh dịch chảy ra thường xuyên và kết hợp với sót nước tiểu trong bàng quang thì có thể do viêm nhiễm hoặc rối loạn co thắt các cơ gây nên. Bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám lại cũng như xác định chính xác nguyên nhân. Ngoài ra cần lưu ý đừng quá lo lắng gây căng thẳng tâm lý, xúc cảm mạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến đái không hết và rối loạn sự co bóp của các cơ trong khi thực tế bản thân lại không có tổn thương bệnh lý nào.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

BS. Trần Văn Đức

Trả lời: 1 Trả lời: 2
Trả lời: 3 Trả lời: 4

2 Bình luận

 1. Đinh Thị Hòa says:

  tôi bị bệnh đi tiểu xong lại muốn đi tiếp,không đi nhiều lần trong ngày kể cả ban đêm,tôi đã 60 tuổi,sức khỏe bình thường ,tôi đi khám và uống nhiều lần các loại thuốc như: Vesicare 5mg,Alsifun 10mg mỗi tối uống 1v nhưng vẫn không khỏi. Vậy xin hỏi tôi bị bệnh gì? cách điề trị.Cam ơn Bác sĩ.

  • Chào bác!
   Theo những thông tin mà bác cung cấp, rất có thể bác đang gặp vấn đề về hội chứng bàng quang kích thích.
   Tình trạng bàng quang kích thích là khi cơ của bàng quang co bóp bất thường gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần hoặc tiểu gấp (đôi khi có thể gây són tiểu). Bệnh này có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ và thường gặp ở phụ nữ có tuổi. Hiện nay ước tính gần 15% dân số thế giới bị tình trạng bàng quang kích thích. Bàng quang kích thích gây ra do sự co bóp bất thường của bàng quang trong giai đoạn nước tiểu đổ đầy bàng quang (bình thường trong giai đoạn này bàng quang hoàn toàn không co bóp). Nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động bất thường của hệ thống thần kinh chi phối bàng quang. Các yếu tố nguy cơ của bệnh gồm: lớn tuổi; béo phì; đã từng phẫu thuật ở vùng chậu; bệnh tổn thương thần kinh ngoại biên do tiểu đường lâu ngày, do tai biến mạch não, bệnh Parkinson…
   Trường hợp này, nếu uống thuốc đã lâu mà chưa đỡ, bác nên đi tái khám và làm theo chỉ dân của bác sĩ bác nhé!

Ý kiến của bạn