Bài viết

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt là chứng bệnh gặp khá phổ biến ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên. Đây có lẽ là nỗi sợ hãi của nam giới khi tuổi về già, vì các triệu chứng rối loạn tiểu tiện gây ra làm ảnh hưởng khá lớn tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt như thế nào? 1

U xơ tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến nhỏ nằm dưới bàng quang và bao bọc xung quanh niệu đạo. Khi bước sang tuổi trung niên, tuyến tiền liệt có xu hướng phát triển phì đại gây cản trở dòng nước tiểu, chèn ép niệu đạo và bàng quang. Các triệu chứng rối loạn đường tiểu xuất hiện như đái khó, tia nước tiểu yếu, đái rắt hay chứng đái đêm… Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn tới các bệnh lý như viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí là suy thận.

Vì vậy, khi có các triệu chứng cần đến các trung tâm y tế để khám và có biện pháp chữa kịp thời, tránh để bệnh nặng gây ra các biến chứng.

Tìm hiểu về: Giai đoạn phát triển u xơ tuyến tiền liệt

Phát hiện u xơ tuyến tiền liệt làm như thế nào?

Để phát hiện u xơ tuyến tiền liệt, phương pháp thông thường là dùng siêu âm và thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn.. Ngoài ra, còn một số phương pháp khác như: Chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…

Nhưng siêu âm được sử dụng phổ thông vì tính tiện dụng của nó. Khi siêu âm người bệnh cần nhịn tiểu để bàng quang căng to thì việc đánh giá tuyến tiền liệt mới chính xác được. Phương pháp này không những đánh giá được khối lượng tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất và có thể đo lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang (sau khi người bệnh đi tiểu hết) để đánh giá mức độ ảnh hưởng của bệnh.

Nếu thăm trực tràng (sờ tuyến tiền liệt qua trực tràng) có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể. Nhưng phương pháp này phụ thuộc vào kỹ năng của bác sĩ.

Có thể làm xét nghiệm máu để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt: PSA (Prostatic Specific Antigen – kháng nguyên đặc hiệu tuyến Tiền liệt) tăng cao là dấu hiệu chỉ thị ung thư. Người bình thường, PSA toàn phần nhỏ hơn 4ng/ml, nếu PSA tăng nhẹ thì nghĩ đến tăng sản lành tính, u xơ, viêm tuyến Tiền liệt, còn nếu tăng cao mới nghĩ đến ung thư tuyến Tiền liệt. Nhưng nên nhớ là PSA không phải chỉ số đặc hiệu của ung thư tuyến Tiền liệt mà thực ra giá trị chẩn đoán chỉ khoảng 35% mà thôi. Nhưng nếu thăm trực tràng có thể làm tăng cao PSA trong máu ngay cả những bệnh nhân không bị ung thư, vì vậy cần lấy máu để làm xét nghiệm trước khi thăm trực tràng.

Vậy điều trị và theo dõi tuyến tiền liệt như thế nào?

Không phải tất cả người bệnh u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Đối với những người bệnh không bị ảnh hưởng nhiều bởi các triệu chứng thì không cần điều trị nhưng phải kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không. Đồng thời cần xét nghiệm PSA để xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không mà xử trí kịp thời.

Điều trị nội khoa

Những người bệnh có triệu chứng rối loạn đường tiểu, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày cần phải điều trị nội khoa. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch,tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do u xơ. Các thuốc ức chế alpha 1 không làm “tiêu” bướu mà chỉ giúp tiểu dễ do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu. Nhưng chúng gây tác dụng phụ như giảm huyết áp.

Điều trị bằng ngoại khoa

Việc điều trị ngoại khoa hầu như để giảm triệu chứng. Hiện nay phổ biến nhất là áp dụng phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc tuyến tiền liệt . Ở phương pháp này, bác sĩ rạch một đường ở bụng hay giữa bìu và hậu môn để lấy đi mô tuyến tiền liệt.

Nguồn: Theo SKDS

Điều trị bằng ngoại khoa 1 Điều trị bằng ngoại khoa 2
Điều trị bằng ngoại khoa 3 Điều trị bằng ngoại khoa 4

Ý kiến của bạn