U tuyến tiền liệt là gì? Tìm hiểu bệnh u tuyến tiền liệt ở nam giới

U tuyến tiền liệt là gì? Ở nam giới thường bị mắc những loại u tuyến tiền liệt nào? Vì sao nam giới thường bị mắc các bệnh u tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên? Và phải làm sao khi mắc u tuyến tiền liệt?… là những câu hỏi rất thường gặp. Mời bạn cùng tuyentienliet.com.vn tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên cũng như tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh u tuyến tiền liệt ở nam giới nhé.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một tuyến nằm trước túi tinh và trực tràng, nằm dưới bàng quang và nằm sau xương mu đồng thời bao quanh một phần ống niệu đạo sau. Nó có 2 vai trò chính là:

 • Sản xuất dịch nhầy màu trắng hòa lẫn vào tinh dịch nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.
 • Co bóp và kiểm soát nước tiểu, ngăn không cho nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể cùng một thời điểm.

Để tìm hiểu chi tiết về vai trò, chức năng quá trình phát triển của tuyến tiền liệt ở nam giới, mời bạn tìm đọc dưới đây:

U tuyến tiền liệt ở nam giới

U tuyến tiền liệt là gì?

U tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt tăng sinh nhanh, phình to về kích thước tuyến tiền liệt từ đó làm xuất hiện các khối u trong tuyến tiền liệt. U tuyến tiền liệt thường xảy ra khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên (ngoài 50 tuổi).

U tuyến tiền liệt là gì? 1

Có 2 loại u thường gặp ở bệnh u tuyến tiền liệt nam giới là:

 • U tuyến tiền liệt lành tính (hay còn gọi là bệnh phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến)
 • U tuyến tiền liệt ác tính (chính là bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tiền liệt tuyến).

U tuyến tiền liệt lành tính (Phì đại tuyến tiền liệt)

U tuyến tiền liệt lành tính hay còn có các tên gọi Y khoa như: bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính, bệnh u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây u tuyến tiền liệt lành tính là do khi bước vào độ tuổi trung niên, các bộ phận trong cơ thể nam giới bắt đầu bị thoái hóa và suy yếu dần trong đó có tuyến tiền liệt. Nhưng khác với các cơ quan khác, tuyến tiền liệt xảy ra hiện tượng “lão hóa ngược” bằng việc các tế bào tuyến tiền liệt lớn lên, phát triển nhanh chóng (nhưng không phải ung thư) khiến kích thước tuyến tiền liệt phình to gây ra khối u lành tính hay chính là u xơ tuyến tiền liệt.

Một số triệu chứng u tuyến tiền liệt lành tính

Tuyến tiền liệt phình to về kích thước làm chèn ép, tác động vào bàng quang, niệu đạo. Từ đó gây rối loại đường tiểu tiện và làm xuất hiện một loạt các chứng liên quan đến hệ đường tiểu như:

 • Bí tiểu hoặc bí tiểu cấp tính
 • Tiểu nhiều lần cả ngày và đêm
 • Tiểu ngắt quãng
 • Tiểu rắt kèm tiểu buốt
 • Ứ đọng nước tiểu trong bàng quang…
 • Cảm giác tiểu ngập ngừng, tiểu không hết
 • Lượng nước tiểu đi mỗi lần ít, chỉ khoảng 50 – 100 ml/lần.

U tuyến tiền liệt lành tính (Phì đại tuyến tiền liệt) 1

U tuyến tiền liệt lành tính (phì đại tuyến tiền liệt)

Nếu kéo dài không đường điều trị kịp thời, phì đại tuyến tiền liệt có thể gây các biến chứng như: làm tổn thương bàng quang, sỏi bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc có thể gây suy thận cấp, suy thận mạn tính làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Để tìm hiểu chi tiết về khối u tuyến tiền liệt lành tính, mời bạn cùng xem:

U tuyến tiền liệt ác tính ở nam giới

U tuyến tiền liệt ác tính chính là một tên gọi khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Cũng là do sự thoái hóa tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên, nhưng ở bệnh u tuyến tiền liệt ác tính, các tế bào tuyến tiền liệt bị đột biến gen thành các tế bào ung thư. Chúng trú ngụ trong tuyến tiền liệt và bắt đầu phân chia tế bào ung thư đồng thời xâm lấn các tế bào lành ở mô xung quanh, tạo thành khối ung thư trong tuyến tiền liệt.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng có thể di căn khi kích thước khối u đủ lớn và cũng có thể gây tử vong cho người bệnh như các loại bệnh ung thư khác.

Các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt biểu hiện rất ít ở giai đoạn đầu (thường là không có triệu chứng gì) nhưng đến các giai đoạn nặng hơn bệnh có thể biểu hiện bằng các triệu chứng sau:

 • Cảm giác tiểu không có lực
 • Xuất hiện chứng tiểu rắt.
 • Tiểu tiện khó khăn, người bệnh đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm
 • Đi tiểu kèm theo máu khiến nước tiểu có màu hồng nhạt (có thể xuất hiện thường xuyên hoặc không thường xuyên tùy vào từng trường hợp bệnh nhân).
 • Xuất hiện cả máu trong tinh dịch
 • Bị đau ở lưng, hông và đùi trên thường xuyên.

U tuyến tiền liệt ác tính ở nam giới 1

Khối u tuyến tiền liệt ác tính phát triển lớn dần theo thời gian

Trên thực tế, các triệu chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt biểu hiện rất ít ở giai đoạn đầu (thường là không có triệu chứng gì). Chỉ khi bệnh nặng hơn thì các triệu chứng bệnh mới rõ ràng và xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Nhưng các dấu hiệu này giống với các chứng bệnh thông thường như nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương bàng quang, viêm bàng quang… nên người bệnh thường bị nhầm lẫn và chủ quan bỏ qua bệnh, không thăm khám kịp thời khiến bệnh có cơ hội phát triển lên các giai đoạn nặng.

Một số biến chứng, di căn ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối như:

 • Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt di căn sang xương gây bệnh đau nhức xương.
 • Tế bào u tuyến tiền liệt ác tính di căn vào tủy sống chèn vào tủy sống và các dây thần kinh khiến người bệnh bị yếu chân, khó đi lại tự nhiên…
 • Có thể gây tử vong trong trường hợp bệnh quá nặng.

Xem thêm:  Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Cách phát hiện u tuyến tiền liệt ở nam giới

Người bệnh không thể tự phát hiện cũng như phân biệt u tuyến tiền liệt là u lành hay u ác mà cần đến thăm khám bác sĩ và thực hiện các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng để có kết luận chính xác nhất. Các phương pháp xét nghiệm thường được sử dụng như:

Thăm khám trực tràng: Đây là cách thăm khám lâm sàng nhằm kiểm tra trực quan kích thước tuyến tiền liệt từ bên ngoài.

Siêu âm: nhằm đo chính xác kích thước và trọng lượng tuyến tiền liệt, từ đó chuẩn đoán người bệnh có bị u tuyến tiền liệt hay không?

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm và đo chỉ số PSA (kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến) trong máu thể coi là “chìa khóa vàng” giúp xác định người bệnh bị mắc u xơ tiền liệt tuyến hay là ung thư tuyến tiền liêt? Cụ thể:

 • Nếu chỉ số PSA < 4 ng/ml người bệnh không bị mắc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Chỉ số PSA > 10 ng/ml thì nguy cơ người bệnh bị ung thư tuyến tiền liệt rất cao.

Phương pháp điều trị bệnh u tuyến tiền liệt

Do bản chất của 2 loại u tuyến tiền liệt là khác nhau, giai đoạn phát triển bệnh và mức độ nguy hiểm đều khác nhau nên các phương pháp điều trị bệnh cũng khác nhau tùy thuộc vào từng loại u tiền liệt tuyến.

Cách điều trị u tuyến tiền liệt lành tính

Có 2 phương pháp điều trị u tuyến tiền liệt lành tính được áp dụng phổ biến là: Dùng thuốc điều trị nội khoa từ bên trong cơ thể và phẫu thuật mổ cắt bỏ khối u lành tính.

Điều trị nội khoa u tuyến tiền liệt lành tính (u xơ tuyến tiền liệt)

Người bệnh có khối lượng u tuyến tiền liệt nhỏ (dưới <80g) có thể tham khảo các loại thuốc trị bệnh như alpha 1, 5 alpha, nhóm thuốc alpha không chọn lọc hoặc các bài thuốc Nam, thuốc Bắc điều trị bệnh từ bên trong cơ thể.

Do chi tiết các loại thuốc Tây y, các bài thuốc Nam và thuốc Bắc chữa trị u tuyến tiền liệt lành tính quá dài nên chúng tôi không thể đăng tải toàn bộ. Mời bạn xem chi tiết dưới đây:

Cách điều trị u tuyến tiền liệt lành tính 1

Một ca phẫu thuật mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt

Phương pháp mổ u xơ tuyến tiền liệt

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng khi bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng kích thước khối u lành tính >80g nên các phương pháp điều trị nội khoa không có tác dụng. Các phương pháp mổ nội soi và nút động mạch tuyến tiền liệt là những phương pháp được lựa chọn nhiều. Mời bạn xem chi tiết các phương pháp mổ u xơ:

Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt thường được lựa chọn:

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính: được thực hiện khi bệnh còn ở giai đoạn mới chớm, các tế bào ung thư tuyến tiền liệt mới hình thành và chưa di căn.

Điều trị bằng cách giảm nội tiết tố: hormone DHT (Dihydrotestosteron) được cho là nguyên nhân sâu xa khiến các tế bào tuyến tiền liệt tăng sản nhanh chóng. Việc làm giảm các nội tiết tố DHT sẽ tác động làm hạn chế sự tăng sinh của các tế bào tuyến tiền liệt. Có 2 phương pháp điều trị nội tiết tố là: phẫu thuật cắt tinh hoàn và uống thuốc Nam điều trị từ bên trong.

Xạ trị: là phương pháp dùng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn sự phát triển phân chia tế bào ung thư, đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể thực hiện ở mọi giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư tuyến tiền liệt: Đây là phương pháp mới được áp dụng không chỉ trên bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt mà còn được áp dụng ở nhiều bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư vú…

Cơ chế hoạt động của liệu pháp điều trị trúng đích này là dùng các loại thuốc đặc trị tấn công và ngăn chặn các gen hay protein chuyên biệt – những phân tử đặc hiệu (hay còn gọi là các phân tử đích) được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc có liên quan đến sự phát triển của khối ung thư tuyến tiền liệt. Từ đó nhằm tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển, phân chia và xâm lấn của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến.

Theo tuyentienliet.com.vn

vuongbao

3 lý do nên chọn Vương Bảo

1. Giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo có thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng.

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tia nước tiểu yếu…

Tuyến tiền liệt phì đại chèn vào bàng quang và đường tiểu gây ra những triệu chứng trên. Khi kích thước tuyến tiền liệt giảm thì những triệu chứng trên cũng được cải thiện

(Theo hồ sơ xin phép số 5256/2017/ATTP-XNCB)

3. Được 93,5% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo chương trình Tin & Dùng Việt Nam 2018 của Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Điểm bán

Thắc mắc thường gặp

Giá bán của Vương Bảo là bao nhiêu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay có 2 loại được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc, giá tại mỗi nhà thuốc có thể khác nhau.

 • Vương Bảo dạng hộp 20 viên, giá bán dao động từ 140.000đ – 150.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 5 ngày
 • Vương Bảo dạng lọ 80 viên, giá bán dao động từ 500.000đ – 520.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 20 ngày.

Đặc biệt, Nhãn hàng Vương Bảo hiểu rằng người dùng Vương Bảo đa phần là những người có tuổi, đã về hưu nên kinh tế có phần hạn hẹp, thậm chí tiết kiệm được vài ngàn cũng đáng quý. Vì vậy, hiện nay Vương Bảo triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng

Thân mến,

Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

 • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
 • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!

Tôi muốn mua Vương Bảo thì mua ở đâu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể nhấn vào banner phía dưới để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo nhanh nhất

Dùng Vương Bảo trong bao lâu thì có hiệu quả?

Chào bạn,

Thông thường, người mắc phì đại tiền liệt tuyến khi uống Vương Bảo ghi nhận tác dụng cải thiện về chứng tiểu tiện sau 1-3 tuần, cụ thể: giảm số lần tiểu đêm, tiểu thông thoáng hơn, tiểu xong thấy thoải mái, ít thây rắt hơn. Sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.

Hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa người dùng.

Thân mến,

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

This field type has no output

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của Tuyentienliet.com.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết