Tuyến tiền liệt là gì? Vị trí, chức năng và cách chữa bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì? Ở nam giới tuyến tiền liệt có chức năng gì? Vì sao nam giới hay mắc các bệnh về tuyến tiền liệt mà thường gặp nhất là phì đại tuyến tiền liệt khi bước vào độ tuổi ngoài 50? Cách chữa bệnh tuyến tiền liệt thế nào? Mời bạn cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ở bên dưới bàng quang, giáp với cổ bàng quang, nằm phía trước túi tinh và trực tràng, nằm sau xương mu và nằm giữa 2 cơ nâng hậu môn. Đồng thời, tuyến tiền liệt “ôm gọn” một phần của niệu đạo sau – hay nói cách khác là ống niệu đạo sau đi xuyên qua tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tuyến tiền liệt cũng là một tuyến trong hệ sinh sản ở nam giới góp phần vào quá trình thụ tinh duy trì nòi giống.  Nhưng đa phần nam giới thường chỉ biết về sự có mặt của tuyến tiền liệt khi nó sinh bệnh.

Phân thùy tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt phân làm 3 thùy:

 • Thùy phải.
 • Thùy giữa (eo thùy) – là nơi niệu đạo đi xuyên qua.
 • Thùy trái ngăn cách với thùy phải bởi một rãnh ở mặt sau.

Phân thùy tuyến tiền liệt 1

Cấu tạo tuyến tiền liệt

 • Tuyến tiền liệt được bao bọc bởi một vỏ gồm: collagen, elastin, và nhiều sợi cơ trơn. Vỏ ở mặt trước và bên dày trung bình 0,5 mm.
 • Cấu tạo tiền liệt tuyến gồm khoảng 30% là lớp đệm mô sợi cơ (phía trước niệu đạo) và 70% mô tuyến (phía sau niệu đạo). Các mô bao gồm các sợi collagen và nhiều sợi cơ trơn. Nó bao quanh tuyến của tiền liệt tuyến và hoạt động co bóp, lúc phóng tinh tiết chất dịch kiềm trắng hòa với tinh dịch trong niệu đạo.
 • Các tuyến tiền liệt bình thường có thể thấy ở cơ vòng vân mà không có lớp mô đệm hay “lớp vỏ”. Ở đáy tiền liệt tuyến, các sợi dọc detrusor hoà lẫn và bện với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

Hình dáng và kích thước tuyến tiền liệt

Khi vừa chào đời, kích thước tuyến tiền liệt rất nhỏ, thường chỉ nhỏ bằng hạt đậu và không đảm nhiệm chức năng nào.

Ở độ tuổi thiếu niên, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển lớn dần cùng với sự phát triển hoàn thiện của cơ thể nam giới.

Ở độ tuổi thanh niên, tuyến tiền liệt gần như ngừng phát triển với kích thước ổn định trung bình: rộng khoảng 4cm, cao khoảng 3cm và dày khoảng 2,5 cm, trọng lượng trung bình nặng khoảng 20g. Nó có hình dạng giống như một quả óc chó và đã sẵn sàng với nhiệm vụ duy trì nòi giống.

Chức năng tuyến tiền liệt

Chức năng của tuyến tiền liệttiết ra một dịch kiềm màu trắng hòa lẫn vào tinh dịch (chiếm từ 25% – 50% tinh dịch) nhằm nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây bệnh; tạo môi trường thuận lợi giúp các “tinh binh” có khả năng sống lâu hơn, di chuyển nhanh hơn bên trong tử cung nữ giới; làm tăng khả năng giữ gen di truyền tốt hơn. Các cơ trơn của tuyến tiền liệt cũng co bóp giúp đẩy tinh dịch ra ngoài, hỗ trợ quá trình xuất tinh thành công.

Ngoài nhiệm vụ sinh sản, co bóp và kiểm soát nước tiểu là chức năng thứ 2 của tuyến tiền liệt.

Có thể nói, tuyến tiền liệt giống như một “vệ sĩ anh hùng” giữ nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các “tinh binh” . Và thời thanh niên của tuyến tiền liệt cũng là một thanh xuân khỏe mạnh với rộn ràng công việc có ý nghĩa, mang lại cho đời nhiều “hoa thơm trái ngọt” nhất.

Hình dáng và kích thước tuyến tiền liệt 1

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt (hình ảnh minh họa)

Ở độ tuổi trung niên ngoài 40 tuổi, tuyến tiền liệt bắt đầu bước vào thời kì “già nua và lão hóa”. Nhu cầu sinh hoạt tình dục cũng như các hormone sinh dục ở nam giới giảm dần làm tuyến tiền liệt rơi vào tình trạng “thất nghiệp”.

Làm việc ít, thời gian nghỉ ngơi nhiều “rảnh rỗi” khiến các tế bào tuyến tiền liệt phình to và “phát tướng về hậu vận”. Sự “nở nang” và “phát tướng” này được ngành Y khoa gọi với tên gọi bệnh phì đại tuyến tiền liệt (hoặc u xơ tiền liệt tuyến), thường xuất hiện rõ ràng ở độ tuổi ngoài 50.

Lúc này không còn là một anh hùng nữa. Tuyến tiền liệt đổi vai thành “ông Hộ Pháp” chèn ép, đè nén vào niệu đạo và bàng quang gây ra một loạt các triệu chứng rối loạn đường tiểu tiện cho người bệnh như: tiểu ngập ngừng, bí tiểu, tiểu khó, tiểu buốt kèm tiểu rắt, đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm, có cảm giác tiểu không hết, đi tiểu kèm máu… gây ra nhiều phiền phức ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Các bệnh tuyến tiền liệt thường gặp

Có 3 căn bệnh tuyến tiền liệt hay gặp nhất là: viêm tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến. 3 căn bệnh với mức độ nguy hiểm tăng dần.

Viêm tuyến tiền liệt

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường biểu hiện với các triệu chứng như sau:

 • Tiểu nhiều lần
 • Mót tiểu không chịu được
 • Tiểu đêm
 • Dòng nước tiểu ngắt quãng
 • Són tiểu
 • Đau khi đi tiểu

Bệnh chia làm 2 loại:

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Triệu chứng đột ngột, rầm rộ
 • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính: Nếu không được điều trị kịp thời bệnh chuyển sang dạng mạn tính.

Viêm tuyến tiền liệt 1

Bệnh chủ yếu do virus, vi khuẩn hoặc hiện tượng viêm nhiễm gây nên. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, sinh hoạt hàng ngày cũng như “chất đàn ông” ở nam giới.

U xơ tuyến tiền liệt (Phì đại tuyến tiền liệt)

U xơ tuyến tiền liệt (hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính, khối u xơ tiền liệt tuyến lành tính) chính là hiện tượng kích thước tuyến tiền liệt tăng sinh “phát tướng về hậu vận”. Mặc dù đây là dạng bệnh lành tính nhưng vẫn gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh như:

 • Bí tiểu hoặc bí tiểu cấp tính
 • Tiểu nhiều lầncả ngày và đêm
 • Tiểu ngắt quãng
 • Cảm giác tiểu ngập ngừng, tiểu không hết
 • Tiểu buốt kèm theo tiểu dắt
 • Ứ đọng nước tiểu trong bàng quang…

Nếu không đường điều trị kịp thời, phì đại tuyến tiền liệt có thể gây các biến chứng như: nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương bàng quang, sỏi bàng quang hoặc có thể gây suy thận cấp, suy thận mạn.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến là khối u ác tính phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Khối u thường phát triển từ tế bào của tiền liệt tuyến. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và kéo dài trong nhiều năm. Trong suốt thời gian ủ bệnh, khối u ác tính có rất ít hoặc không biểu hiện các triệu chứng.

Ung thư tuyến tiền liệt khi phát triển đủ lớn sẽ chuyển sang  xâm lấn các mô xung quanh gây ung thư di căn. Một số triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt:

 • Khó cương cứng hoặc khó giữ tình trạng cương cứng (bị bất lực)
 • Có máu trong nước tiểu
 • Đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn, hoặc các loại xương khác
 • Cảm thấy yếu sức hay tê bại ở chân hoặc bàn chân
 • Mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu

Ung thư tuyến tiền liệt 1

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt rất ít biểu hiện ở giai đoạn đầu hoặc chỉ xuất hiện ít với tần suất thưa khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện bệnh.

Cách phát hiện bệnh về tuyến tiền liệt

Một số cách khám lâm sàng và xét nghiệm được sử dụng nhằm phát hiện các bệnh về tuyến tiền liệt như:

 • Thăm trực tràng: Sờ vào tuyến tiền liệt qua trực tràng có thể phát hiện tuyến tiền liệt khi đã to đáng kể. Phương pháp này phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của bác sĩ và thường được thực hiện trước tiên.
 • Siêu âm: Tiến hành siêu âm tuyến tiền liệt, vùng tinh hoàn, vùng thận để loại trừ ung thư  tiền liệt tuyến và thận ứ nước. Phương pháp này cho phép xác định kích thước và khối lượng của tuyến tiền liệt, từ đó xác định mức độ bệnh tuyến tiền liệt đã nặng hay chưa.
 • Xét nghiệm máu: Dùng để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt và phân biệt khối u tuyến tiền liệt là u xơ lành tính hay là ung thư. Chỉ số PSA – kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt là cơ sở xác định bệnh về tuyến tiền liệt. Bác sĩ thường lấy máu trước khi thăm trực tràng. Ở người bình thường, PSA nhỏ hơn 4 ng/ml. Nếu chỉ số PSA trên 10 ng/ml thì người bệnh có khả năng bị ung thư hơn là u xơ lành tính.

Cách điều trị bệnh tuyến tiền liệt

Mỗi bệnh về tuyến tiền liệt lại có cách chữa trị khác nhau. Cụ thể có 3 cách điều trị bệnh về tuyến tiền liệt là: điều trị nội khoa, phẫu thuật mổ u xơ và xạ trị, hóa trị khối u.

Các biện pháp điều trị bệnh tuyến tiền liệt sẽ được bác sĩ chỉ định phù hợp với loại bệnh mà nam giới mắc phải.

Điều trị nội khoa: Dùng thuốc uống điều trị nội khoa từ bên trong là phương pháp thường áp dụng đối với các trường hợp viêm tuyến tiền liệt hoặc người bị u xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) ở giai đoạn đầu, kích thước khối u xơ lành tính còn nhỏ. Ngoài thuốc tây y, nhiều người bệnh tìm uống các bài thuốc Đông y hay các vị thuốc Nam như Náng hoa trắng hỗ trợ điều trị bệnh.

 

Cách điều trị bệnh tuyến tiền liệt 1

Uống thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Mổ u xơ tuyến tiền liệt: Phương pháp này được áp dụng đối với người bệnh mắc u phì đại tuyến tiền liệt với kích thước u xơ quá to không thể dùng thuốc uống được, hoặc người đã điều trị nôi khoa nhưng thất bại. Mổ u xơ tuyến tiền liệt khi đã qua thăm khám cận lâm sàng và bắt buộc phải có chỉ định từ bác sĩ điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị, hóa trị: là các biện pháp thường dùng điều trị người mắc ung thư tiền liệt tuyến. Khi khối u còn nhỏ, chưa di căn, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Nhưng khi khối u đã lớn, xạ trị và hóa trị được lựa chọn nhằm ngăn chặn sự phát triển phân chia tế bào ung thư, đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư.

Lối  sống tốt phòng các bệnh về tuyến tiền liệt

Một số lối sống, thói quen sinh hoạt giúp nam giới độ tuổi trung niên giữ gìn sức khỏe và ngăn ngừa các loại bệnh tuyến tiền liệt như:

 • Chế độ làm việc: Các bệnh tuyến tiền tiệt thường phát sinh khi nam giới bước vào độ tuổi ngoài “ngũ tuần”. Đây cũng là giai đoạn cơ thể người bệnh bắt đầu lão hóa, sức khỏe dần suy giảm. Vì vậy, nam giới cần cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, stress, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
 • Chế độ dinh dưỡng: cung cấp đầy đủ rau xanh, các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, các loại củ, hoa quả tươi, hạn chế ăn các loại độ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên gián, các loại thức ăn nhanh, đồ ngọt nhân tạo…
 • Chế độ nghỉ ngơi: Có chế độ nghỉ ngơi hợp lí, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya hoặc làm việc quá sức kéo dài.
 • Vận động thể thao: Hãy dành thời gian vận động, thể dục thể thao hoặc tham giác các câu lạc bộ người trung niên, người cao tuổi. Hoạt động này không chỉ giúp tinh thần thoải mái mà còn giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, phòng chống nhiều loại bệnh tật đang muốn “gõ cửa hỏi thăm”.
 • Uống đủ nước: Người bệnh nên uống đủ nước lọc hàng ngày (tối thiểu 1,5l nước/ngày). Nhưng lưu ý tránh uống nước nhiều vào buổi tối vì có thể vô tình tạo thói quen tiểu đêm, gây mất ngủ.
 • Không nhịn tiểu tiện, hãy đi tiểu ngay khi mót.
 • Không dùng các loại thức uống có cồn, chất kích thích: như rượu, bia, thuốc lá, cafe, trà đặc… Đây là nguyên nhân làm phát sinh nhanh chóng nhiều căn bệnh ở độ tuổi trung niên.

Theo tuyentienliet.com.vn

vuongbao

3 lý do nên chọn Vương Bảo

1. Giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo có thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng.

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tia nước tiểu yếu…

Tuyến tiền liệt phì đại chèn vào bàng quang và đường tiểu gây ra những triệu chứng trên. Khi kích thước tuyến tiền liệt giảm thì những triệu chứng trên cũng được cải thiện

(Theo hồ sơ xin phép số 5256/2017/ATTP-XNCB)

3. Được 93,5% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo chương trình Tin & Dùng Việt Nam 2018 của Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Điểm bán

Thắc mắc thường gặp

Giá bán của Vương Bảo là bao nhiêu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay có 2 loại được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc, giá tại mỗi nhà thuốc có thể khác nhau.

 • Vương Bảo dạng hộp 20 viên, giá bán dao động từ 140.000đ – 150.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 5 ngày
 • Vương Bảo dạng lọ 80 viên, giá bán dao động từ 500.000đ – 520.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 20 ngày.

Đặc biệt, Nhãn hàng Vương Bảo hiểu rằng người dùng Vương Bảo đa phần là những người có tuổi, đã về hưu nên kinh tế có phần hạn hẹp, thậm chí tiết kiệm được vài ngàn cũng đáng quý. Vì vậy, hiện nay Vương Bảo triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng

Thân mến,

Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

 • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
 • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!

Tôi muốn mua Vương Bảo thì mua ở đâu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể nhấn vào banner phía dưới để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo nhanh nhất

Dùng Vương Bảo trong bao lâu thì có hiệu quả?

Chào bạn,

Thông thường, người mắc phì đại tiền liệt tuyến khi uống Vương Bảo ghi nhận tác dụng cải thiện về chứng tiểu tiện sau 1-3 tuần, cụ thể: giảm số lần tiểu đêm, tiểu thông thoáng hơn, tiểu xong thấy thoải mái, ít thây rắt hơn. Sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.

Hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa người dùng.

Thân mến,

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 1. Hà thi kiều my đã bình luận:

  Ba cháu bệnh tuyêt tien liệt mới mổ xong vì k tiểu được ạ. Bệnh này trong bao lâu thì lao động được ạ con xin nhờ chuyên gia tư vấn giup ạ. Cháu cảm ơn!!

  Hiển thị trả lời

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chị Kiều My!
   Bệnh nhân sau mổ tuyến tiền liệt có thời gian hồi phục tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người chị nhé.
   Sau mổ chị nên để bác nghỉ ngơi, hạn chế đi lại nhiều, tránh làm việc nặng và hoạt động mạnh để vết mổ không bị chảy máu. Có chế độ ăn uống hợp lý, nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn các loại rau củ quả như cà chua hay cải bắp, ăn cá và các thực phẩm được làm từ đậu xanh hoặc đậu nành, uống nhiều nước, không nên ăn những loại thực phẩm cay nóng và sử dụng rượu, bia, thuốc lá hay các chất kích thích, các đồ uống có cồn….
   Nếu bác thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường như tiểu khó, tiểu đau hoặc đi tiểu ra máu,…thì cần quay lại ngay cơ sở y tế để thăm khám nhằm có biện pháp xử lý kịp thời.
   Cần tư vấn thêm, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước phí 1800.1258 vào giờ hành chính chị nhé.
   Cảm ơn chị, chúc chị và gia đình nhiều sức khỏe.

   Hiển thị trả lời

 2. Minh Thọ đã bình luận:

  Tôi bị vôi hóa tiền liệt tuyến là sao thưa bác sỹ

  Hiển thị trả lời

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào chú Thọ,
   Vôi hóa tuyến tiền liệt là hiện tượng tích tụ hoặc lắng đọng canxi trong tuyến tiền liệt (TTL). Vôi hóa TTL nếu không có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng gì thì có thể không cần chữa trị, bệnh không gây ảnh hưởng hay biến chứng gì đến sức khỏe, bệnh nhân có thể chung sống hòa bình với bệnh. Tuy nhiên, nếu các nốt vôi hóa trong TTL gây chèn ép và viêm nhiễm, có thể dẫn đến tình trạng viêm TTL. Chú nên uống đủ 2 lít nước hàng ngày, ăn nhiều đồ mát, hạn chế ăn đồ cay nóng hay sử dụng các chất kích thích, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, định kỳ tái khám kiểm tra TTL chú nhé!
   Cần hỗ trợ thêm, chú vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp chú nhé!
   Cảm ơn chú, chúc chú nhiều sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

This field type has no output

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của Tuyentienliet.com.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết