Bài viết

Chứng tiểu buốt tiểu dắt gây hại gì?

Tiểu buốt và tiểu dắt là chứng bệnh thường gặp ở cả nam giới và phụ nữ. Bệnh gây ra những cơn đau buốt, khó chịu, làm người bệnh “sợ” khi  đi tiểu. Vậy chứng tiểu buốt, tiểu dắt có gây ra tác hại gì không?

Chứng tiểu buốt tiểu dắt gây hại gì? 1

Chứng tiểu buốt tiểu dắt là như thế nào?

Tiểu buốt, tiểu dắt là 2 chứng bệnh đặc trưng của chứng tiểu khó.

Có thể hình dung tiểu buốt là hiện tượng người bệnh bị cảm giác đau, nóng, rát và buốt khi đi tiểu làm người bệnh “sợ” hoặc hạn chế đi tiểu tối đa. Và tiểu buốt thường đi kèm với chứng tiểu dắt – chứng đi tiểu nhiều lần nhưng đi tiểu không hết, mỗi lần chỉ đi được ít nước tiểu so với bình thường.

Chứng tiểu buốt, tiểu dắt mới đầu không gây nguy hại tới sức khỏe con người mà chỉ gây ra cảm giác nóng, rát, khó chịu khiến người bệnh không dám dặn tiểu, không dám tiểu mạnh, tiểu nhiều lần, sợ tiểu hoặc sinh ra những hành động tâm lí như hạn chế uống nước, hạn chế ăn đồ ăn chưa lượng nước cao để “đỡ phải vào nhà vệ sinh”.

Tuy nhiên, khi tình trạng tiểu buốt tiểu dắt để lâu mà không được chữa trị kịp thời có thể làm bệnh nặng hơn với các biểu hiện như: tiểu đêm nhiều lần, nước tiểu có mùi nặng, thay đổi màu nước tiểu, tiểu ra máu… Đây là tiền đề gây ra một số bệnh như: nhiễm trùng huyết, viêm thận, suy thận…

Chứng tiểu buốt tiểu dắt có nguyên nhân từ đâu?

Tùy từng đối tượng mắc bệnh mà tiểu buốt và tiểu dắt có những nguyên nhân khác nhau, trong đó thường phải kể đến những nguyên nhân sau:

Viêm đường tiết niệu: Đường tiết niệu bị viêm sưng (thường do tạp khuẩn E.coli gây ra) nên khi tiểu, dòng nước tiểu đi qua các ổ viêm gây ra cảm giác tiểu buốt, xót nóng và khó chịu. Đồng thời, đường tiết niệu bị hẹp lại làm dòng nước tiểu không hết hoặc bị ngắt quãng gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần.

Tổn thương bộ phận sinh dục ở nữ giới: Bộ phận sinh dục nữ bị tổn thương khi giao hợp hoặc một số bệnh viêm phụ khoa hoặc u xơ tử cung… có thể làm tác động trực tiếp lên bàng quang gây ra chứng tiểu dắt.

Các bệnh về tuyến tiền liệt ở nam giới: điển hình là viêm tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt làm chèn ép bàng quang và cũng nguyên nhân gây ra một số bệnh như bí tiểu, tiểu buốt, tiểu dắt hoặc tiểu ra mủ.

Nóng trong: Đây là nguyên nhân tự phát bên trong cơ thể dễ làm tổn thường đường tiết niệu gây ra chứng tiểu buốt. Nóng trong thường xảy ra ở những người có thể tạng nhiệt biểu hiện như người bị mụn nhọt, hay mẩn ngứa, mề đay, nhiệt miệng.

Cách chữa trị tiểu buốt tiểu dắt hiệu quả

Theo kinh nghiệm từ nhiều đời cha ông ta để lại, có nhiều các chữa trị tiểu buốt tiểu dắt bằng các món ăn dân giã dễ tìm và dễ thực hiện như:

Cách chữa trị tiểu buốt tiểu dắt hiệu quả 1

  • Uống nước sắc rau mùng tơi:

Cách làm: rửa sạch 500g rau mùng tơi (dùng được cả cành và lá), cho vào cối giã nát sau đó chắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt hòa với nước sôi để nguội và cho thêm vài hạt muối để uống. Còn bã rau dùng đắp vào phần bụng dưới (bàng quang). Dùng rau mùng tơi chữa đãi dắt sau vài lần sẽ thấy hiệu quả

  • Uống củ sắn dây phơi khô:

Cách làm: Cạo sạch vỏ và rửa sạch củ sắn dây, thái thành lát mỏng phơi khô (hoặc sấy khô). Sau đó  giã nhỏ thành bột hòa với nước uống. Có thể hòa thêm  chút đường để dễ uống. Bạn có thể dùng bột sắn dây để thay thế sử dụng nếu bạn không thể tự làm.

  • Uống nước cốt bí xanh:

Cách làm: Lấy khoảng 500g bí xanh bỏ lõi, gọt sạch vỏ  và rửa sạch. Sau đó sắt miếng và giã nát cho ra nước. Lấy miếng vải xô  gạt bỏ bã và lọc lấy nước uống. Có thể hòa thêm chút muối cho dễ uống. Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng việc ăn bí xanh luộc và uống nước luộc bí xanh, ăn tùy thích. Khoảng 10 ngày bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả.

Xem thêm:

Chữa tiểu buốt tiểu dắt theo cách dân gian

Bài thuốc chữa chứng đi tiểu nhiều lần 

Cách chữa trị tiểu buốt tiểu dắt hiệu quả 2 Cách chữa trị tiểu buốt tiểu dắt hiệu quả 3
Cách chữa trị tiểu buốt tiểu dắt hiệu quả 4 Cách chữa trị tiểu buốt tiểu dắt hiệu quả 5

Ý kiến của bạn