Bài viết

Nguyên nhân và khắc phục tiểu đêm ở người già

Hiện tượng đi tiểu đêm thường gặp phổ biến ở người cao tuổi. Những rối loạn tiểu tiện này do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này ở người già.

Nguyên nhân và khắc phục tiểu đêm ở người già 1

Nguyên nhân gây tiểu đêm ở người già

Bệnh lý tắc nghẽn đường tiểu dưới

Các bệnh lý như u tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, sỏi bàng quang, viêm hẹp niệu đạo,… trong đó bệnh lý u tuyến tiền liệt là hay gặp nhất ở nam giới cao tuổi. U tuyến tiền liệt gây nên một số triệu chứng như:

  • Tiểu khó
  • Tiểu không hết
  • Số lần đi tiểu nhiều

Đa niệu về đêm

Bệnh đái tháo đường, đái tháo nhạt,… gây tăng bài xuất nước tiểu

Lối sống

Khi uống nhiều nước, nhiều đồ uống có tính chất lợi tiểu và gây mất ngủ vào bữa tối: Bia, cafe, chè,… Uống thuốc điều trị có tính chất lợi tiểu… đều làm tăng số lần đi tiểu và có thể gây đi tiểu nhiều về đêm

Bệnh lý làm giảm dung tích bàng quang

Viêm bàng quang do nhiễm khuẩn hay viêm do xạ trị, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, lao bàng quang,… làm giảm dung tích bàng quang so với khả năng lọc của thận, gây phản xạ đi tiểu nhiều.

Bàng quang tăng động (Bàng quang thần kinh): Hiện tượng rối loạn vận động cơ bàng quang do tổn thương hệ thần kinh chi phối cơ thắt cổ bàng quang nên luôn có phản xạ buồn đi tiểu.

Rối loạn giấc ngủ

Ngủ không ngon giấc, mất ngủ, ngủ ít làm cho thần kinh trung ương không ức chế được khả năng nhịn tiểu,…

Lão hóa bàng quang, nhão cơ bàng quang

Ở người cao tuổi nói chung hay nữ giới cao tuổi sinh đẻ nhiều nói riêng thì hệ cơ của bàng quang bị suy yếu, nên mất hoặc giảm khả năng nhịn tiểu.

Tiểu đêm nhiều gây hậu quả gì?

Hiện tượng phải thức dậy đi tiểu nhiều về đêm làm cho người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, khó chịu, gây suy nhược cơ thể đối với người bệnh.

Tiểu đêm cũng sẽ gây đảo lộn cuộc sống của bệnh nhân và gia đình bệnh nhân (Đặc biệt là những gia đình chung sống nhiều thế hệ, diện tích nhà chật hẹp).

Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già

Để khắc phục chứng tiểu đêm ở người già, chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây:

Chuẩn đoán dúng nguyên nhân gây tiểu đêm để có cách điều trị đúng. Nếu là u tuyến tiền liệt thì cần tiến hành phẫu thuật hay điều trị bằng thuốc uống.

Tăng cường khả năng sức rặn tiểu gắng sức bằng cách tập cơ hô hấp, tập hít sâu thở đều, tăng khả năng nhịn thở làm duy trì tăng áp lực ổ bụng chủ động khi đi tiểu để có thể đi tiểu hết, tránh tồn dư nước tiểu trong bàng quang.

Hạn chế mất ngủ: Không làm việc mất quá nhiều thời gian vào ban đêm, không nên uống trà và cà phê buổi tối tránh gây mất ngủ

Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 1

Không nên uống quá nhiều nước, đồ uống lợi tiểu vào buổi tối, nên ăn nhạt và ít canh vào bữa tổi

Đi tiểu hết trước khi đi ngủ, và tập khả năng nhịn tiểu nhằm cắt bỏ dần phản xạ đi tiểu đêm.

Tập thể dục thể thao vào buổi tối để tạo giấc ngủ sâu. Ngủ trong môi trường đủ ấm, không quá lạnh

Theo tuyentienliet.com.vn

Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 2 Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 3
Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 4 Khắc phục chứng tiểu đêm ở người già 5

Ý kiến của bạn