Tuyến tiền liệt phình to là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt phình to được coi là hiện tượng thường gặp là một chứng bệnh của nam giới xảy ra ở ngoài độ tuổi trung niên. Tuyến tiền liệt phình to là bệnh lành tính nhưng lại gây ra ảnh hưởng lớn đến đời sống của nam giới bởi khi phình to sẽ chèn ép lên bàng quang và niệu đạo dẫn tới bí tiểu, tiểu dắt tiểu són, gây đau khi quan hệ tình dục hay nghiêm trọng hơn là gây ung thư tiền liệt tuyến.

Tìm hiểu về tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một tuyến nằm trước trực tràng và túi tinh, nằm sau xương mu, nằm giữa 2 cơ nâng hậu môn, nằm dưới đáy bàng quang và đồng thời bao quanh một phần ống niệu đạo sau. Với vị trí “đắc địa” như vậy, tuyến tiền liệt được phân công 2 nhiệm vụ chính là: tạo dịch nhầy màu trắng đục hòa vào tinh dịch nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng; đồng thời kiểm soát lượng nước tiểu thông qua phần niệu đạo sau.

Kích thước tuyến tiền liệt phát triển lớn dần cùng với sự phát triển của cơ thể nam giới. Cụ thể:

 • Khi mới sinh ra tuyến tiền liệt ở nam giới có kích thước rất nhỏ chỉ bằng hạt đậu nành.
 • Ở tuổi thiếu niên, tuyến tiền liệt phát triển to dần như hạt hạnh nhân.
 • Vào độ tuổi thanh niên (20 tuổi) tuyến tiền liệt bắt đầu tạm ngừng phát triển với kích thước trung bình dày khoảng 2,5cm, cao khoảng 3cm, rộng khoảng 4cm và có trọng lượng nặng khoảng 20g – 25g.

Hiện tượng tuyến tiền liệt phình to

Tuyến tiền liệt phình to là hiện tượng các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển làm cho kích thước và trọng lượng tuyến tiền liệt to lớn dần, không thể giữ ở mức trung bình ổn định (như độ tuổi thanh niên). Mức độ tăng sinh và phình to về kích thước tuyến tiền liệt có thể từ 20g – 180g có nghĩa một tuyến tiền liệt phình to có thể nặng từ 40g – 200g hoặc lớn hơn.

Sự tăng sinh và phình to về kích thước tuyến tiền liệt này thường xảy ra khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên ngoài 50 tuổi. Đây được ví như sự “lão hóa ngược” của tuyến tiền liệt ở nam giới.

Hiện tại chưa tìm ra nguyên nhân chính làm tuyến tiền liệt phình to. Tuy nhiên, theo các chuyên gia một số yếu tố có thể tác động khiến tuyến tiền liệt phình to như:

 • Do yếu tố tuổi tác: Ở độ tuổi trung niên cơ thể nam giới bắt đầu bị lão hóa, tuyến tiền liệt lão hóa bằng việc tiếp tục phát triển phình to
 • Do sự giai tăng hormone DHT (Dihydrotestosterone) trong cơ thể làm kích thích các tế bào tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển.
 • Do lối sống sinh hoạt thiếu khoa học kéo dài: bằng việc ăn uống thất thường, không cân bằng giữa protein và chất xơ, thói quen sử dụng nhiều rượu, bia và các chất kích thích.
 • Do căng thẳng, stress.

Tuyến tiền liệt phình to là bệnh gì?

Tuyến tiền liệt phình to có thể gây lên các khối u bướu trong tuyến tiền liệt. Có 2 loại u tuyến tiền liệt thường gặp là: u tuyến tiền liệt lành tính (Bệnh u xơ tuyến tiền liệt) và u tuyến tiền liệt ác tính (Bệnh ung thư tuyến tiền liệt).

U tuyến tiền liệt lành tính – Bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Đúng như tên gọi của nó, u lành tiền liệt tuyến là một loại u lành tính (không phải ung thư). Các tế bào tuyến tiền liệt phì đại ở loại u này cũng là các tế bào lành tính nên chúng không có khả năng làm lây lan bệnh đến những các bộ khác trong cơ thể.

U tiền liệt tuyến lành tính thường xuất hiện khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên – thời điểm các bộ phận trong cơ thể bắt đầu bị lão hóa, suy giảm chức năng và riêng tuyến tiền liệt lựa chọn cách “lão hóa ngược” tăng sinh và phình to lên theo cách riêng của nó.

U tuyến tiền liệt lành tính còn được gọi thường xuyên với các tên bệnh như: bệnh phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, u tuyến tiền liệt lành tính.

Mặc dù ít gây nguy hiểm đến sức khỏe hơn u ác tính nhưng u xơ tuyến tiền liệt cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người bệnh do tuyến tiền liệt chèn ép vào niệu đạo và bàng quang. Một số triệu chứng dễ phát hiện của bệnh như:

 • Có hiện tượng bí tiểu hoặc bí tiểu cấp tính
 • Số lần đi tiểu tăng vọt cả ban ngày và ban đêm
 • Tiểu ngắt quãng
 • Tiểu rắt kèm tiểu buốt
 • Nước tiểu vẫn ứ đọng trong bàng quang không thể tống hết sau 1 lần đi tiểu
 • Lượng nước tiểu đi mỗi lần ít, chỉ khoảng 50 – 100 ml/lần.
 • Có cảm giác tiểu không hết, không tiểu tiện được nữa nhưng vẫn luôn có cảm giác mót tiểu.

Một số biến chứng người bệnh u tiền liệt tuyến lành tính có thể gặp phải nếu không được chữa trị kịp thời như: làm nhiễm trùng đường tiết niệu, tạo sỏi bàng quang, sỏi thận, làm tổn thương bàng quang hoặc thậm chí có thể gây suy thận cấp tính, mạn tính.

U tuyến tiền liệt ác tính – Bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Cũng là hiện tường phình to và tăng sinh kích thước tuyến tiền liệt nhưng u tuyến tiền liệt ác tính lại có bản chất bệnh khác hoàn toàn so với u lành tính tuyến tiền liệt bởi mức độ bệnh nặng và nguy hiểm hơn rất nhiều.

U tuyến tiền liệt ác tính gây ra bởi các tế bào tuyến tiền liệt đã bị đột biến gen – tế bào ung thư ác tính. Vì vậy khối u bướu ác tính có khả năng di căn ung thư từ tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác trong cơ thể. U tuyến tiền liệt ác tính chính là căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trung và cao tuổi hiện nay.

Cũng giống như các loại bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt phát triển “âm thầm” ở giai đoạn đầu nên hầu như các triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt rất khó nhận biết. Chỉ đến khi bệnh đã tiến triển nặng, người bệnh mới có thể phát hiện một số triệu chứng bất thường như:

 • Phần hông, đùi trên và lưng bị đau thường xuyên, mức độ đau tăng dần theo thời gian.
 • Xuất hiện chứng tiểu rắt.
 • Tiểu tiện khó khăn, người bệnh đi tiểu nhiều lần cả ngày và đêm
 • Cảm giác đi tiểu nhưng không có lực
 • Đi tiểu kèm theo máu khiến nước tiểu có màu hồng nhạt (có thể xuất hiện thường xuyên hoặc không thường xuyên)
 • Xuất hiện cả máu trong tinh dịch

Nếu không được chữa trị từ giai đoạn sớm bướu ác tính tuyến tiền liệt có thể biến chứng di căn ung thư ở giai đoạn cuối tới một số vị trí như:

 • Tế bào bướu tuyến tiền liệt ác tính di căn vào tủy sống chèn vào tủy sống và các dây thần kinh khiến người bệnh bị yếu chân, khó đi lại tự nhiên…
 • Chúng di căn sang xương gây bệnh đau nhức xương.
 • Có thể gây tử vong trong trường hợp bệnh quá nặng.

Tuyến tiền liệt phình to gây nguy hiểm gì?

Tuyến tiền liệt phình to là bệnh lành tính nhưng lại gây ra nhiều biến chứng như:

 • Tuyến tiền liệt quá to làm chặn lại dòng di chuyển của các chất lỏng đi qua đường tiết niệu, gây ứ đọng nước tại bàng quang, bàng quang không bao giờ trống rỗng.
 • Nước thải ở lại bàng quang dẫn đến tình trạng bụng căng phồng, đau tức bụng dưới
 • Tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo làm bít lỗ niệu đạo, khiến nước tiểu không thể đi ra ngoài và bị đẩy ngược vào trong. Một phần nước tiểu ở lại bàng quang, phần lớn bị tràn ngược về thận và bể thận. Bể thận ngập nước và không thể tiếp tục hoạt động bài tiết và đào thải chất lỏng của cơ thể.
 • Trường hợp tuyến tiền liệt phình to không kiểm soát chặn hoàn toàn đường tiểu dẫn đến bí tiểu cấp tính .
 • Nước thải, cặn bã bị ứ động là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn tấn công và gây ra các bệnh viêm nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân hình thành các khối sỏi dẫn đến mắc bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận.
 • Bàng quang và thận không đảm nhiệm được chức năng hoạt động, lâu dần biến chứng và bị hư hại nặng nề.

Cách điều trị khi tuyến tiền liệt liệt phình to

Như đã trình bày ở trên, tuyến tiền liệt phình to có thể là bệnh u xơ tuyến tiền liệt hoặc cũng có thể là bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy muốn điều trị tuyến tiền liệt phình to trước tiên người bệnh cần xác định rõ u tuyến tiền liệt là u lành tính hay u ác tính để từ đó có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Để điều trị bệnh u xơ tuyến tiền liệt các bác sĩ chuyên khoa thường dựa vào các kết quả xét nghiệm và kích thước tuyến tiền liệt ở thời điểm hiện tại để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Có 2 phương pháp hay được dùng chữa trị u xơ tuyến tiền liệt hiện nay là uống thuốc điều trị nội khoa từ bên trong cơ thể và mổ cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt.

Điều trị nội khoa bằng cách uống thuốc: Đây là phương pháp áp dụng với trường hợp bệnh nhân bị u tuyên tiền liệt lành tính ở giai đoạn đầu, kích thước tuyến tiền liệt còn bé (thường nhỏ hơn 45g). Các loại thuốc dùng điều trị bao gồm thuốc tây y: nhóm thuốc alpha 1 và 5 alpha, thuốc Nam làm giảm kích thước tuyến tiền liệt phì đại với cây Náng hoa trắng, cây trinh nữ hoàng cung, hạt bí đỏ; một số người bệnh tìm đến các bài thuốc Bắc…

Mổ cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt: Phương pháp “dao kéo” này thường dùng với người bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở giai đoạn nặng, kích thước khối u tuyến tiền liệt đã lớn (thường lớn hơn 80g) khiến các loại thuốc điều trị nội khoa hầu như không còn tác dụng. Một số phương pháp mổ phổ biến hiện nay như mổ nội soi qua niệu đạo, làm bốc hơi khối u xơ tuyến tiền liệt bằng tia laser hoặc bằng dao Bipolar, nút động mạch phì đại tuyến tiền liệt…

Do chi tiết từng nhóm thuốc điều trị nội khoa và các phương pháp mổ có nội dung quá nhiều chúng tôi không thể đăng tải toàn bộ, mời bạn đọc xem chi tiết dưới đây:

Điều trị bướu tuyến tiền liệt ác tính

Để làm hạn chế quá trình phát triển, xâm lấn tế bào lành và phân chia tế bào của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ điều trị thường áp dụng một số phương pháp như:

 • Cắt bỏ khối u ác tính: đây là cách lựa chọn phù hợp cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu – thời điểm các tế bào ung thư tuyến tiền liệt mới hình thành và chưa di căn.
 • Xạ trị: là phương pháp dùng các tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư, nhằm ngăn chặn sự phát triển phân chia tế bào ung thư, đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể thực hiện ở mọi giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Các phương pháp xạ trị thường có những tác dụng phụ như: khô đỏ bong chóc vùng da bị xạ trị, rụng tóc, người bệnh mệt mỏi… Tuy nhiên các tác dụng phụ này sẽ tự hết khi người bệnh kết thúc đợt xạ trị.
 • Làm giảm hormone DHT (Dihydrotestosteron): DHT được cho là nguyên nhân sâu xa khiến các tế bào tuyến tiền liệt tăng sản nhanh chóng. Việc làm giảm các nội tiết tố DHT sẽ tác động làm hạn chế sự tăng sinh của các tế bào tuyến tiền liệt. Có 2 phương pháp điều trị nội tiết tố là: phẫu thuật cắt tinh hoàn và uống thuốc Nam điều trị từ bên trong.
 • Liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư tuyến tiền liệt: thực hiện bằng cách truyền các loại thuốc đặc trị vào cơ thể người bệnh. Các loại thuốc này có khả năng tấn công những phân tử đặc hiệu trong các tế bào ung thư, từ đó giúp kìm hãm, làm tốc độ phát triển đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Theo tuyentienliet.com.vn

 

vuongbao

3 lý do nên chọn Vương Bảo

1. Giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến

Vương Bảo có thành phần Náng hoa trắng giúp giảm kích thước phì đại tiền liệt tuyến, đã được nghiên cứu và chứng minh tác dụng.

2. Cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tia nước tiểu yếu…

Tuyến tiền liệt phì đại chèn vào bàng quang và đường tiểu gây ra những triệu chứng trên. Khi kích thước tuyến tiền liệt giảm thì những triệu chứng trên cũng được cải thiện

(Theo hồ sơ xin phép số 5256/2017/ATTP-XNCB)

3. Được 93,5% khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm

(Theo chương trình Tin & Dùng Việt Nam 2018 của Thời báo Kinh tế Việt Nam)

Điểm bán

Thắc mắc thường gặp

Giá bán của Vương Bảo là bao nhiêu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay có 2 loại được phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc, giá tại mỗi nhà thuốc có thể khác nhau.

 • Vương Bảo dạng hộp 20 viên, giá bán dao động từ 140.000đ – 150.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 5 ngày
 • Vương Bảo dạng lọ 80 viên, giá bán dao động từ 500.000đ – 520.000đ/ hộp, mỗi hộp dùng được trong 20 ngày.

Đặc biệt, Nhãn hàng Vương Bảo hiểu rằng người dùng Vương Bảo đa phần là những người có tuổi, đã về hưu nên kinh tế có phần hạn hẹp, thậm chí tiết kiệm được vài ngàn cũng đáng quý. Vì vậy, hiện nay Vương Bảo triển khai chương trình hỗ trợ cho khách hàng

Thân mến,

Vương Bảo có ưu điểm gì so với các sản phẩm khác?

Chào bạn,

So với các sản phẩm khác, Vương Bảo có các lợi thế như sau:

 • Sản phẩm với thành phần Náng hoa trắng là sự kế thừa và phát triển nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Bá Hoạt từ đề tài “Nghiên cứu cây Náng hoa trắng là thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến” của Viện dược liệu Trung ương
 • Vương Bảo giúp giảm kích thước và hạn chế sự phát triển của u phì đại tiền liệt tuyến
 • Cải thiện nhanh các rối loạn tiểu tiện như tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Ngoài ra, Vương Bảo là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên nên không lo tác dụng phụ và đặc biệt không làm ảnh hưởng đến sinh lý của nam giới.

Thân mến!

Tôi muốn mua Vương Bảo thì mua ở đâu?

Chào bạn,

Vương Bảo hiện nay được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc, bạn có thể nhấn vào banner phía dưới để tìm nhà thuốc bán Vương Bảo nhanh nhất

Dùng Vương Bảo trong bao lâu thì có hiệu quả?

Chào bạn,

Thông thường, người mắc phì đại tiền liệt tuyến khi uống Vương Bảo ghi nhận tác dụng cải thiện về chứng tiểu tiện sau 1-3 tuần, cụ thể: giảm số lần tiểu đêm, tiểu thông thoáng hơn, tiểu xong thấy thoải mái, ít thây rắt hơn. Sau khoảng 1,5 tháng thì kích thước khối phì đại bắt đầu giảm.

Hiệu quả nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa người dùng.

Thân mến,

Để tiết kiệm thời gian, bạn xem thêm câu hỏi thường gặp TẠI ĐÂY

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 1. Tran xuan thinh đã bình luận:

  Toi di kham va bs cho sieu am o bung va ket qua la toi bi phi dai tuyen tien kiet . Xin bs tu van uong thuoc a

  Hiển thị trả lời

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Tran xuan thinh!
   Trong trường hợp phì đại tuyến tiền liệt này, anh hoàn toàn có thể sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, ổn định các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt gây ra anh nhé!
   Liều dùng Vương Bảo là 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h. Để đạt hiệu quả cao, anh nên duy trì sử dụng với liệu trình từ 3-6 tháng, cứ sau khoảng 1,5-2 tháng sử dụng Vương Bảo, anh nên tái khám kiểm tra tuyến tiền liệt để đánh giá tác dụng co tuyến khi dùng Vương Bảo.
   Hiện Vương Bảo có giá khoảng 140-150 nghìn/ hộp 20 viên, được bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc, anh có thể tham khảo danh sách nhà thuốc dưới link sau có bán Vương Bảo anh nhé: http://vuongbao.vn/diem-ban/
   Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
   Cảm ơn anh, chúc anh và gia đình sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 2. Lê Hoàn đã bình luận:

  Giá thuốc như thế nào? Hiệu quả ra sao?

  Hiển thị trả lời

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Lê Hoàn,
   Cảm ơn anh đã quan tâm đến Vương Bảo. Vương Bảo hiện có 2 dạng đóng gói: dạng vỉ và dạng lọ:
   + Dạng vỉ, 1 hộp 20 viên có giá khoảng 140-150 nghìn
   + Dạng lọ, 1 lọ 80 viên có giá khoảng 500-520 nghìn
   Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, ổn định các triệu chứng rối loạn tiểu tiện do tuyến tiền liệt gây ra và ổn định bệnh lâu dài anh nhé.
   Vương Bảo hiện được bán rộng rãi tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Anh có thể tham khảo danh sách nhà thuốc có bán Vương Bảo tại link dưới đây: http://vuongbao.vn/diem-ban/
   Để tư vấn cụ thể hơn giúp anh về trường hợp của mình. Anh vui lòng liên hệ số tổng đài miễn cước 18001258 để nhận hỗ trợ trực tiếp anh nhé!
   Cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

 3. Jim Truong đã bình luận:

  Rốn tôi bị phình to lên. Nhưng không có những triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, có phải bị tuyến tiền liệt không?

  Hiển thị trả lời

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào anh Jim Truong
   Trường hợp rốn phình to do rất nhiều nguyên nhân anh nên đi khám để chấn đóan tình trạng sức khỏe của mình anh nhé.
   Cần hỗ trợ thêm, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp anh nhé!
   Cảm ơn chú, chúc anh nhiều sức khỏe!

   Hiển thị trả lời

Sản phẩm không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh

Hiệu quả nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

X

Tạo tài khoản

Xin chào! Hãy tạo tài khoản mà bạn muốn

This field type has no output

Khi bạn nhấn vào nút Tạo Tài Khoản dưới đây thì có nghĩa là bạn đã đồng ý với các
Điều khoản và Quy định của Tuyentienliet.com.vn

Vui lòng xác nhận qua mail

X

Đăng nhập

Chào bạn hãy đăng nhập để gửi bài viết