Bài viết

3 giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Các triệu chứng điển hình của u xơ tuyến tiền liệt là rối loạn tiểu tiện như tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu đêm… Dưới đây là các giai đoạn phát triển của bệnh và cách điều trị chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả.

3 giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt 1

Các giai đoạn phát triển u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt thường chính là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt, gặp ở nam giới trung và cao niên. Chính sự phì đại của tuyến tiền liệt gây ra khó khăn trong việc tiểu tiện vì u xơ tăng kích thước chèn ép niệu đạo và bàng quang. Ảnh hưởng tới cả sức khỏe tình dục. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của bệnh:

Giai đoạn 1

Là giai đoạn phát triển đầu tiên của bệnh với các triệu chứng:

 • Khó tiểu
 • Tiểu chậm, nhỏ và yếu
 • Đi tiểu vội, buồn tiểu là phải đi ngay
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày và đêm

Giai đoạn 2

Xuất hiện các tổn thương thực thể như:

 • Bàng quang dãn
 • Nước tiểu ứ đọng
 • Đi tiểu khó, nhiều lần, mức độ ngày càng tăng lên
 • Có dấu hiệu nhiễm khuẩn với triệu chứng đi tiểu buốt và nước tiểu đục.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn nặng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Các triệu chứng xuất hiện với mức độ nặng hơn:

 • Nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy
 • Bàng quang căng dãn

Các triệu chứng toàn thân:

 • Da xanh thiếu máu
 • Buồn nôn
 • Ăn ngủ kém
 • Buồn ngủ
 • Mệt mỏi
 • Phù
 • Tăng huyết áp

Đây là những biểu hiện của suy thận do tắc đường tiết niệu.

U xơ tuyến tiền liệt có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây ra sự nguy hiểm nào. Nhưng vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. Trường hợp nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí suy thận. Do đó người bệnh cần đi khám khi xuất hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện hoặc bí tiểu cấp tính.

Biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt

Khi u xơ tuyến tiền liệt phát triển theo các giai đoạn mà không có biện pháp ngăn chặn bệnh phát triển hay điều trị triệt để thì sẽ gây ra các biến chứng sau:

Bí tiểu cấp: đây là biến chứng dễ gặp phải nhất, người mắc phì đại tuyến tiền liệt khi gặp phải biến chứng này sẽ có hiện tượng đau đột ngột bí tiểu không có khả năng đi tiểu. Để giải quyết tình trạng bí tiểu này người bệnh phải dùng cách thông tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi u xơ tuyến tiền liệt phát triển mạnh nếu không được phẫu thuật lại bỏ sẽ gây ra nhiễu trùng đường tiểu, đây là một biến chứng nguy hiểm cần được phẫu thuật mở rộng tuyến tiền liệt càng sớm càng tốt tránh các biến chứng khác.

Sỏi bàng quang: Bàng quang – nơi rất dễ bị nhiễm trùng, kích thích bàng quang, máu trong nước tiểu và tắc nghẽn dòng chảy nước tiểu và thường gây ra sự bất lực hoàn toàn vì bàng quang trổng rỗng.

Tổn thương thận: Bí tiểu gây áp lực lớn lên bàng quang, trực tiếp gây ra áp suất cao có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận hay nhiễm trùng bàng quang tiếp cận thận. Khi tiền liệt tuyến gây ra tắc nghẽn thận, một tình trạng gọi là hydronephrosis – kết quả là sưng của các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận.

Tổn thương bàng quang: bàng quang phải chịu sức ép và không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài, các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu và không có hợp đồng đúng cách. Tình trạng này thường được cải thiện sau khi điều trị hoặc phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt.

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

Điều trị bằng thuốc

Không phải tất cả người bệnh u xơ tuyến tiền liệt đều phải điều trị. Những bệnh nhân không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các triệu chứng không điều trị nhưng cần kiểm tra định kỳ để xem tình trạng bệnh có trở nên xấu đi hay không.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chủ yếu là dấu hiệu lâm sàng và khối lượng của tuyến tiền liệt.

Những người có triệu chứng về rối loạn tiểu tiện gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh thì được chỉ định điều trị nội khoa. Thuốc sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tiền liệt tuyến. Các thuốc này không làm tiêu đi khối u mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi đi tiểu.

Phẫu thuật

Khi điều trị bằng thuốc không có hiệu quả thì cần áp dụng phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng mổ nội soi qua đường niệu đạo. Nếu tuyến quá to thì phải mổ bóc tách u xơ.

Nếu điều trị bằng thuốc không kết quả thì áp dụng phương pháp cắt bỏ TLT bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi TLT quá to, không sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ bóc UXTLT.

Người bệnh cần lưu ý uống đủ nước, nhất là mùa hè nhưng luôn nhớ là ưu tiên uống vào ban ngày, sau 19 giờ nên hạn chế uống nước hoặc ăn các loại đồ ăn nhiều nước tránh đi tiểu nhiều cả đêm, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng

Sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng 1

Hàng loạt các nghiên cứu khoa học về cây Náng hoa trắng tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nghiên cứu khoa học trong nước  đã có kết luận  khả quan về việc sử dụng Náng hoa trắng trong điều trị U xơ tuyến tiền liệt. Là khắc tinh số 1 hiện nay của bệnh này. Với đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận:

 • Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.
 • Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.
 • Khi sử dụng Náng hoa trắng trong thời gian kéo dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính.

So với các loại thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt thì Náng hoa trắng không gây ra các tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người bệnh- một nhược điểm lớn mà những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hay gặp phải. Náng hoa trắng thường được người bệnh sử dụng ở dạng dịch chiết tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng tìm và sử dụng Náng hoa trắng được. Và sản phẩm Vương Bảo ra đời với mong muốn mang tính tiện lợi cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng 2

Vương bảo là sản phẩm đầu tiên hiện nay được điều chế dạng nén với lượng cao thành phần Náng hoa trắng kết hợp với các thảo dược liệu quý như: Hải Trung kim, Sài hồ nam… giúp làm giảm kích thước khối u xơ, lợi niệu, giải quyết triệt để các triệu chứng tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần do phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Hỗ trợ điều trị và ngăn chặn u xơ phát triển.

Theo tuyentienliet.com.vn

Sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng 3 Sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng hoa trắng 4

14 Bình luận

 1. Hoàng Văn says:

  Tôi xin hỏi bệnh u xơ tuyến tiền liệt có nguy hiểm không và tôi có thể dùng lá tươi náng hoa trắng sắc uống để điều trị được không? Hiện tôi đang khá hoang mang vì mắc bênh này.

  • Chào Hoàng Văn,

   Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là một căn bệnh lành tính không gây nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng lại gây ra các triệu chứng ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống như: tiểu nhiều, bí tiểu, tiểu ra máu, đau buốt khi đi tiểu,… Bệnh nếu không được điều trị sẽ dấn đến các biến chứng khác như bí tiểu cấp phải dùng ống thông, nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi bàng quang, tổn thương bàng quang và tổn thương thận.

   Hiện nay náng hoa trắng đã được nghiên cứu thành công trong việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt với hoạt chất điều trị chính là alcoloid. Tuy nhiên alcoloid lại ít tan trong nước vì vậy nếu dùng náng hoa trắng tươi sắc để điều trị thì hiệu quả thấp hơn rất nhiều so với sử dụng sản phẩm Vương Bảo. Ngoài ra khi sử dụng náng hoa trắng tươi sẽ bị lẫn thêm một số tạp chất khác trong lá. Nhiều người dùng lá tươi sắc uống có thể thấy triệu chứng buồn nôn, chóng mặt.

 2. nguyên lưc says:

  Uống khoảng bao nhiêu hộp thì khối u mới giảm. Và phải uống suốt đời hay sao thưa quý bác sĩ. Rất cảm ơn !

  • Chào anh!
   Anh nên sử dụng Vương Bảo một đợt liên tục trong 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất. Vương Bảo có tác dụng giảm các triệu chứng khó tiểu, tiểu đêm, tiểu són, tiểu không hết sau 2-3 tuần sử dụng. Tuy nhiên, để giải quyết dứt điểm các triệu chứng này thì cần sử dụng lâu dài, làm khối u xơ tiêu dần đi. Anh nên đi siêu âm tiền liệt tuyến trước khi sử dụng Vương Bảo và siêu âm lại sau 2-4-6 tháng sử dụng để đánh giá được hiệu quả giảm kích thước tuyến tiền liệt!
   Cần thông tin, anh vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 1800.1258 để được tư vấn!

 3. Lê thị nhung says:

  Bố tôi mới mổ u sơ tiền liệt tuyến tháng 10 năm ngoái, nội soi. Xong thì bị dò tiểu, giờ u lại phát triển lên 3,4

  • Chào chị Nhung,
   Sau mổ tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể gặp một số nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống, dò tiểu là một trong số đó. Thường cần theo dõi hiện tượng dò tiểu này trong khoảng thời gian dài, từ 3-6 tháng sau mổ. Chị nên định kỳ đưa bác tái khám kiểm tra.
   Đối với tuyến tiền liệt phì đại trở lại, chị có thể kết hợp cho bác dùng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng, giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, hạn chế sự gia tăng kích thước trở lại.
   Để được tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để được tư vấn trực tiếp!
   Chúc chị và gia đình sức khỏe!

 4. minh thơ says:

  ông tôi ngoài 80 tuổi, bị u xơ tiền liệt tuyến năm ngoái. Bác sĩ bảo sức ông yếu nên không mổ được, hiện tại đang dùng ống thông tiểu, vậy có thế dùng thuốc này đuọc không ạ ?

  • phuongnm says:

   Chào bạn Thơ,
   Trường hợp của ông hiện tuyến tiền liệt đang phì đại khá to, chèn ép niệu đạo và bàng quang, gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, bí tiểu, tiểu khó. Tong trường hợp này, bạn có thể cho ông sử dụng Vương Bảo với thành phần Náng Hoa Trắng giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, từ đó cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Liều sử dụng Vương Bảo 4 viên/ngày/2 lần, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1h, duy trì với liệu trình từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao.
   Để được tư vấn cụ thể về trường hợp của ông, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận tư vấn trực tiếp bạn nhé!

 5. nguyễn thị thanh thủy says:

  Vương bảo là thực phẩm chức năng hay là thuốc?

  • thaiminh1 says:

   Chào chị Thủy,
   Hiện nay Vương Bảo được đăng ký dưới dạng TPCN, với các thành phần chính là từ thảo dược, có tác dụng cải thiện các triệu chứng đi tiểu và làm giảm kích thước khối u xơ tiền liệt tuyến. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị u xơ tiền liệt tuyến chị nhé!
   Để được tư vấn cụ thể hơn, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001258 để nhận hỗ trợ trực tiếp chị nhé!
   Cảm ơn chị, chúc chị và gia đình sức khỏe!

Ý kiến của bạn