Bài viết

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trị

Bước vào lứa tuổi trung niên, các quý ông thường xuyên phải đối mặt với các triệu chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, ăn uống không ngon miệng hay chán ăn…Không chỉ vậy, họ còn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh “tuổi già”, sức khỏe suy yếu, và một trong những bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đình của các đấng mày râu chính là phì đại tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt và cách điều trị 1

Hình ảnh. Bên trái: Tuyến tiền liệt bình thường/ Bên phải: Tuyến tiền liệt phì đại

Nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt gồm nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan:

Nguyên nhân khách quan.

Do tuổi tác. Bước vào lứa tuổi 40, sức khỏe của các quý ông không còn được như thời trai trẻ, tuyến tiền liệt cũng “lên tiếng” báo hiệu bằng cách phình to ra. Ở nhiều người, sự phì đại của tuyến tiền liệt đã chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu hoặc gây rra các vấn đề về niệu đạo, từ đó dẫn tới tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu khó. Đến nay, các bác sĩ vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân làm cho tuyến tiền liệt to ra theo tuổi tác là gì. Nhưng giả thiết được công nhận nhiều nhất đó là do những thay đổi trong sự cân bằng hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi.

Nguyên nhân chủ quan.

Ngoài nguyên nhân khách quan là do tuổi tác và sự thay đổi hormone giới tính, phì đại tuyến tiền liệt còn thường gặp ở những người có lối sống không lành mạnh, không khoa học:

 • Nhưng quý ông mệt mỏi, căng thẳng trong một thời gian dài
 • Không có thới quen uống nước và không uống đủ 1,5-2l nước mỗi ngày;
 • Chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng (đồ chứa nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ đông lạnh,…) không có chứa các khoáng tố chống ôxy hóa;

Nguyên nhân chủ quan. 1

Hình ảnh minh họa

 • Sinh hoạt, làm việc dưới môi trường nhiều khói bụi, chất thải, hóa chất;
 • Lạm dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích;
 • Thời trẻ không điều trị đến nơi đến chốn các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Có 2 phương pháp chính điều trị phì đại tuyến tiền liệt là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị nội khoa (tức là điều trị bằng thuốc): Tại Việt Nam, hai loại thuốc chính được sử dụng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là nhóm ức chế alpha 1 và 5 alpha reductase.

 • Nhóm ức chế alpha 1:  Nhóm thuốc này bao gồm alfuzosin, terazosin, doxazosin, prazosin và tamsulosin, chúng có tác dụng làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt, giãn cơ thành mạch và cổ bàng quang, từ đó hỗ trợ làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do phì đại tuyến tiền liệt.  Nhóm thuốc ức chế alpha 1 không làm khối u tiêu biến mà chỉ giúp cho tiểu tiện dễ dàng hơn và có tác dụng nhanh chóng sau khi dùng thuốc. Tuy nhiên, loại thuốc này nếu sử dụng lâu dài có thể gây tác dụng phụ như giảm huyết áp, xuất tinh ngược dòng.
 • 5 alpha reductase: 5 alpha reductase có thể được dùng kết hợp với nhóm ức chế alpha 1 để làm giảm các triệu chứng. Thuốc có tác dụng hặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt, từ đó làm tuyến tiền liệt co lại, không gây phì đại. Tác dụng phụ của thuốc là giảm ham muốn tình dục, liệt dương, rối loạn chức năng cương dương, xuất tinh ngược dòng…

Điều trị ngoại khoa (tức là phẫu thuật): Nếu các loại thuốc trên không cho hiệu quả trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt hoặc bệnh đã có các biến chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm phẫu thuật. Loại phẫu thuật được lựa chọn cần được dựa trên kích thước của tuyến tiền liệt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và những phương pháp điều trị có sẵn trong khu vực. Dưới đây là một vài hình thức phẫu thuật u xơ tuyến tiền liệt:

 • Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo
 • Mổ tuyến tiền liệt qua niệu đạo
 • Mổ mở tuyến tiền liệt
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: Gồm phẫu thuật Laser, thủ tục Ablative,  thủ tục Enucleative

Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, phẫu thuật cũng có thể có những biến chứng trong và sau mổ, chẳng hạn như: trong quá trình xuất tinh, tinh dịch chảy ngược vào bàng quang thay vì qua dương vật; bàng quang mất kiểm soát; bất lực,…Đồng thời sau phẫu thuật bạn cũng vẫn cần điều trị thuốc một thời gian để ổn định hoàn toàn các triệu chứng.

Tại Việt Nam, TS.Nguyễn Bá Hoạt – Nguyên viện phó viện Dược liệu TW đã mất đến 8 năm nghiên cứu tác dụng của cây Náng hoa trắng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt và khả năng bào chế thành thuốc của cây. Mục đích của việc nghiên cứu là: Tìm ra sản phẩm không gây tác dụng phụ, hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt và hỗ trợ sử dụng sau phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt 1Hình ảnh. Sản phẩm Vương Bảo chiết xuất từ Náng hoa trắng – Hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Sau nhiều năm nghiên cứu, kết quả thu được rất khả quan, tiến sĩ kết luận rằng: “Náng hoa trắng hoàn toàn có thể bào chế thành thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến”. Và sản phẩm Vương Bảo với thành phần chính chiết xuất từ Náng hoa trắng đã ra đời. Sản phẩm được sử dụng cho nam giới đã được chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt) hoặc sử dụng để hỗ trợ sau phẫu thuật và nam giới trung tuổi, cao niên có các triệu chứng của rối loạn tiểu tiện.

Trên đây là bài viết nói về nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới và phương pháp điều trị bệnh. Như ta thấy, điều trị phì đại tuyến tiền liệt không quá khó khăn nhưng thuốc có thể gây một số tác dụng phụ nhất định. Vì vậy, các bạn có thể tìm đến các sản phẩm thay thế, hỗ trợ khác như chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Ưu điểm của Vương Bảo là thuốc không gây tác dụng phụ và hoàn toàn được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt 2 Điều trị phì đại tuyến tiền liệt 3
Điều trị phì đại tuyến tiền liệt 4 Điều trị phì đại tuyến tiền liệt 5