Bài viết

Triệu chứng thường gặp của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt phì đại là chứng bệnh gặp khá phổ biến ở nam giới trung và cao niên. Sự phát triển của tuyến tiền liệt gây cản trở đến sự di chuyển của dòng nước tiểu. Một số biểu hiện thường gặp như tiểu rắt, tiểu khó, són tiểu… Cùng tìm hiểu những triệu chứng điển hình để có kiến thức phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Triệu chứng thường gặp của bệnh phì đại tuyến tiền liệt 1Tiểu nhiều lần, tiểu rắt có thể là triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Thế nào là tuyến tiền liệt phì đại?

Đây chính là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt, tình trạng phổ biến ở đàn ông lớn tuổi. Bệnh còn có tên gọi khác là tuyến tiền liệt tăng sản, tuyến tiền liệt mở rộng, u xơ tuyến tiền liệt…

Nếu không được điều trị, phì đại tuyến tiền liệt có thể ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang và gây ra nhiều vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

Có nhiều phương pháp để điều trị chứng bệnh này, nhưng bác sĩ đánh giá trên nhiều yếu tố để lựa chọn phương pháp như: Kích thước tuyến tiền liệt, vấn đề sức khỏe, triệu chứng cụ thể… Điều trị bao gồm việc sử dụng thuốc, thay đổi lối sống và phẫu thuật.

Các triệu chứng, biểu hiện thường gặp

Phì đại tuyến tiền liệt gây ra nhiều triệu chứng về tiểu tiện và có xu hướng xấu dần đi theo thời gian. Triệu chứng bao gồm:

Tiểu tiện khó khăn, tiểu rắt: Bệnh nhân có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu, nhưng khi đi tiểu phải đứng trong nhà vệ sinh một lúc mới có thể đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện không có lực, có lúc còn xuất hiện hiện tượng đái rắt.

Són tiểu: Là hiện tượng không tự chủ được, nước tiểu tự són ra một lượng nhỏ. Hiện tượng này xuất hiện vào cả ngày lẫn đêm làm người bệnh mất tự tin và ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Tiểu ngắt quãng: Do có sự hình thành sỏi bàng quang làm cho quá trình tiểu tiện bị ngắt quãng đột ngột. Các triệu chứng này sẽ nặng hơn nếu gặp thời tiết lạnh, chế độ ăn uống hàng ngày thiếu khoa học như sử dụng rượu bia, dùng các thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

Tăng số lần đi tiểu: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3 – 4 lần so với mức bình thường. Khoảng thời gian giữa 2 lần đi tiểu ngắn, và thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Các triệu chứng, biểu hiện thường gặp 1

Người bệnh đi tiểu nhiều vào cả ngày lẫn đêm

 Khi có các triệu chứng này người bệnh nên đến các trung tâm y tế để thăm khám cụ thể. Đặc biệt là hiện tượng bí tiểu, sẽ làm cho người bệnh cảm thấy thực sự khó chịu cần sự hỗ trợ của y tế ngay.

Biến chứng của bệnh

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện sớm cũng như có những biện pháp can thiệp kịp thời, bệnh phát triển lâu dài và có thể xuất hiện một số biến chứng sau:

  • Bí tiểu cấp tính: Người bệnh không thể đi tiểu được, cảm giác rất khó chịu và mệt mỏi. Khi đó bác sĩ dùng một số biện pháp để thông tiểu, phẫu thuật hoặc các biện pháp hỗ trợ khác để giải quyết tình trạng này.
  • Nhiễm trùng đường tiểu: Hiện tượng bàng quang không hoàn toàn rỗng dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh.
  • Tổn thương bàng quang
  • Tổn thương thận: Áp lực cao trong bàng quang và bí tiểu gây áp suất cao dẫn tới hiện tượng tổn thương thận hoặc chính sự nhiễm trùng bàng quang tạo điều kiện tiếp cận thận
  • Sỏi bàng quang:  Bàng quang không rỗng hoàn toàn lâu ngày có thể gây ra hiện tượng sỏi trong bàng quang.

Khi có những biến chứng xảy ra đặc biệt là bí tiểu và tổn thương thận việc điều trị trở nên vô tác dụng. Nếu chứng phì đại tuyến tiền liệt được phát hiện ở những giai đoạn ban đầu, nguy cơ phát sinh các biến chứng thấp hơn trên bệnh nhân.

Theo tuyentienliet.com.vn

Biến chứng của bệnh 1 Biến chứng của bệnh 2
Biến chứng của bệnh 3 Biến chứng của bệnh 4

Ý kiến của bạn