Bài viết

Bệnh u phì đại tuyến tiền liệt lành tính

U phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt là một trong những nỗi lo ám ảnh nam giới đặt biệt khi bước vào độ tuổi trung niên. U phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh lành tính tuy nhiên nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm bể thận, tắc đường niệu đạo, viêm nhiễm bàng quang…

Bệnh u phì đại tuyến tiền liệt lành tính 1

Tuyền tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt bị u phì

U phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan chức năng sinh dục ở nam giới có nhiệm vụ sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng tinh trùng và giúp cho đời sống tình dục của nam giới trở nên dễ dàng hơn. U phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt tăng lên về mặt kích thước nếu tình trạng tăng kích thước diễn ra thì đường tiểu của nam giới sẽ bị thu hẹp lại khiến cho dòng chảy nước tiểu trong bàng quang bị tắc nghẽn và gây ra các bệnh lý.

Thực chất sự tăng sản về mặt kích thích của tuyến tiền liệt là lành tính tuy nhiên cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để ngăn chặn các tình trạng gây ứ đọng nước tiểu gây ra các bệnh lý về đường tiểu và thận đặc biệt là nguy cơ sỏi bàng quang tăng cao.

Thông thường đối tượng mắc u phì tuyến tiền liệt thường là người cao tuổi trung niên trở đi. Nếu các trường hợp xuất hiện các triệu chứng như tiểu gấp, đi tiểu nhiều lần, tia nước tiểu yếu, tiểu xong có cảm giác là tiểu chưa hết, khó đi tiểu, tiểu đau buốt… thì đó là dấu hiệu bệnh lý nên cần phải đi khám ở bác sĩ chuyên khoa tiết niệu ngay. Khi thăm khám các bác sĩ có thể khám bằng cách siêu âm cũng như chụp hình hệ tiết niệu, làm các xét nghiệm tổng quát để đánh giá tình trạng chung của người bệnh.

Tại sao u phì đại tuyến tiền liệt lại là nỗi lo của nam giới

Tại sao u phì đại tuyến tiền liệt lại là nỗi lo của nam giới 1

U phì tuyến tiền liệt là nỗi lo của nam giới

U phì đại tuyến tiền liệt mặc dù là bệnh lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng tuy nhiên cũng khiến cho nam giới gặp phải rất nhiều những khó khăn đặc biệt là các biến chứng của nó:

Bí tiểu cấp: bí tiểu là một trong những dấu hiệu của u phì đại tuyến tiền liệt tuy nhiên nếu tình trạng bí tiểu này không được điều trị thì người bệnh có thể mất khả năng đi tiểu cấp và gây đau ở vùng bàng quang thận tiết niệu một cách đột ngột và đau đớn. Trường hợp này người bệnh sẽ phải cần đến sự giúp đỡ để thông được tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu: nguy cơ biến chứng này rất dễ xảy ra bởi sự tăng sản kích thước tuyến tiền liệt khiến đường tiểu bị thu hẹp, dòng nước tiểu đang bình thường bỗng nhiên thu hẹp lại, nước tiểu sẽ ứ đọng ngày một nhiều lên và nguy cơ nhiễm trùng tăng cao. Với trường hợp nam giới bị nhiễm trùng đường tiểu có khả năng phải cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để ngăn chặn nguy cơ bị viêm nhiễm toàn bộ đường tiểu.

Tổn thương bàng quang và sỏi bàng quang: bàng quang bị tắc nghẽn do u phì đại gây ra khiến cho bàng quang bị trống hoặc quá đầy. Với tình trạng bàng quang bị trống lâu trong một thời gian sẽ khiến cho bàng quang bị yếu đi và gây tổn thương nghiêm trọng. Cũng như vậy bàng quang quá đầy, nước tiểu không thoát ra được nguy cơ sỏi bàng quang sẽ tăng cao.

Thận bị tổn thương nặng nề: bí tiểu thường xuyên khiến áp lực bàng quang tăng cao. Bằng quan bị viêm nhiễm tổn thương sẽ ảnh hưởng lên thận khiến cho thận tắc nghẽn sưng một hay cả hai bên.

Như vậy bệnh u phì đại tuyến tiền liệt rất phổ viến nhưng lại gây ảnh hưởng và biến chứng của nó làm cho nam giới rất lo lắng và trở thành nỗi lo chung của nam giới trung niên.

Cách chữa u phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Chữa u phì tuyến tiền liệt hiện nay khá phổ biến và đơn giản:

Điều trị nội khoa: hiện nay các loại thuốc điều trị u phì tuyến tiền liệt được sử dụng phổ biến dùng trong điều tị nội khoa u phì tuyến tiền liệt là các nhóm thuốc thuộc nhóm ức chế alpha 1 có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, tiền liệt tuyến và làm trơn cổ bàng quang giúp làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo như: alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), doxazosin và prazosin, tamsulosin. Các thuốc nhóm ức chế alpha 1 làm giãn một số cơ vòng khác và gây tác dụng phụ như giảm áp huyết. Ngoài racòn một số thuốc khác như các thuốc kháng androgen thường được dùng phối hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Tác dụng phụ của thuốc bao gồm giảm thèm muốn tình dục, các vấn đề về cương dương hay phóng tinh.

Cách chữa u phì đại tuyến tiền liệt là gì? 1

Điều trị u phì tuyến tiền liệt bằng ngoại khoa

Điều trị bằng ngoại khoa dùng làm giảm các triệu chứng của bệnh. Phương pháp phổ biến nhất đó chính là mổ u tiền liệt tuyến bằng nội soi qua đường niệu đạo. Khi kích thước u phì tiền liệt tuyến đã quá to, không thể sử dụng được phương pháp cắt nội soi thì phải mổ mở bóc u phì đại tuyến tiền liệt.

Ngoài các phương pháp điều trị trên thì hiện nay còn có rất nhiều các phương pháp khác đặc biệt là sự kết hợp đông và tây y. Trong đó nổi bật là sản phẩm Vương Bảo với thành phần cây Náng hoa trắng. Theo đề tài “Nghiên cứu cây náng hoa trắng (Crinum asiaticum L.) làm thuốc chữa u xơ tuyến tiền liệt” của Viện Dược Liệu đã kết luận:

  • Náng hoa trắng có tác dụng làm giảm phì đại lành tính trên tuyến tiền liệt lên tới 35,4%.
  • Náng hoa trắng có tác dụng chống viêm mạn rất tốt, có khả năng làm giảm trọng lượng u hạt tới 25,4 %.
  • Khi sử dụng Náng hoa trắng trong thời gian kéo dài cũng không gây tác dụng phụ hay độc tính.

Cách chữa u phì đại tuyến tiền liệt là gì? 2

Hình ảnh sản phẩm Vương Bảo

Náng hoa trắng thường được sử dụng cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến ở dạng dịch chiết. Khi sử dụng trên người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, Náng hoa trắng giúp làm giảm kích thước khối phì đại, từ đó giảm chèn ép lên niệu đạo. Một lợi điểm nữa của việc sử dụng Náng hoa trắng đó là không gây ra các tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng đến khả năng tình dục của người bệnh- một nhược điểm lớn mà những thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến hay gặp phải. Náng hoa trắng hiện nay được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng chế tạo dạng viên nén tiện sử dụng. Thực phẩm chức năng Vương Bảo với hàm lượng cao Náng hoa trắng, Hải trung kim, Sài hồ nam và Rau tàu bay, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ (phì đại lành tính) tiền liệt tuyến. Đồng thời giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện ở bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến: tiểu đêm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết, tiểu nhiều lần…

Cách chữa u phì đại tuyến tiền liệt là gì? 3 Cách chữa u phì đại tuyến tiền liệt là gì? 4