Bài viết

Những điều cần phải biết về phì đại tuyến tiền liệt

Hơn một nửa nam giới trung niên (lứa tuổi sau 40) bị phì đại tuyến tiền liệt. Nhưng không phải ai cũng biết về căn bệnh này cũng như mức độ nguy hiểm của nó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp lại những điều cần phải biết về phì đại tuyến tiền liệt.

Những điều cần phải biết về phì đại tuyến tiền liệt 1Vị trí tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một loại tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, có hình hạt dẻ hay hay hình nón, nó nằm phía dưới bàng quang và nối với niệu đạo. Lúc bạn mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt chỉ bằng hạt đậu, sau đó nó lớn dần lên. Sau tuổi 20 tuyến tiền liệt sẽ ổn định kích cỡ và hình dạng thông thường. Đến tuổi trưởng thành, tuyến tiền liệt bình thường sẽ có kích thước khoảng bằng quả óc chó. Và nó sẽ giữ nguyên kích thước này đến trước tuổi ngũ tuần. Tuyến tiền liệt góp một vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch và kiểm soát dòng nước tiểu.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt chính là sự phì đại, to lên của tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi. Bệnh thường gặp ở tuổi trung niên và phát triệu chứng sau tuổi 50. Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt, đây cũng là bệnh lý thường gặp nhất của tuyến. Khi bị phì đại, tuyến tiền liệt sẽ ép vào niệu đạo và bàng quang, gây ra các rối loạn tiểu tiện ở nam giới.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Hầu hết những người mắc phì đại tuyến tiền liệt sẽ có những triệu chứng sau đây:

  • Tiểu khó
  • Tiểu són
  • Tiểu ngắt quãng
  • Số lần đi tiểu nhiều
  • Tiểu rắt
  • Tiểu ngập ngừng
  • Cảm giác muốn đi tiểu mà không đi tiểu được…

Các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt thường phát triển từ từ, vì vậy chúng ta thường bỏ qua các triệu chứng. Đến khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng thì mới đi khám, lúc khối u xơ tuyến tiền liệt đã quá to và có các biến chứng về bàng quang, thận.

Ai có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt?

Theo nghiên cứu, nam giới tuổi sau 40 là những người có nguy cơ mắc phì đại tuyến tiền liệt cao nhất. 45-70%  là tỷ lệ số nam giới trong độ tuổi từ 45-75 mắc phì đại tuyến tiền liệt, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Theo số liệu thống kê của các tổ chức y tế, có trên 50% nam giới từ 60-70 tuổi bị phì đại tuyến tiền liệt và lên đến 88% ở những người tuổi ngoài 80.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng nhận thấy rằng phì đại tuyến tiền liệt cũng thường gặp hơn ở người trước đó có cuộc sống không khoa học, nhiều căng thẳng, sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, lạm dụng bia rượu và các chất kích thích hoặc mắc các bệnh liên quan đến tiết niệu, bàng quang mà không điều trị đến nơi đến chốn.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt thế nào?

Phì đại tuyến tiền liệt chỉ là một căn bệnh u xơ lành tính và điều trị không hề khó. Hiện có 2 phương pháp chính trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.

Điều trị phì đại tuyến tiền liệt thế nào? 1

Hình ảnh minh họa

Tại Việt Nam, điều trị nội khoa lại được chia ra thành 2 phương pháp là Tây Y và Đông Y. Về điều trị bằng Tây Y, hai loại thuốc chính được sử dụng là nhóm ức chế alpha 1 và 5 alpha reductase. Còn về phía Đông Y, Trinh nữ hoàng cung và Náng hoa trắng là hai bài thuốc được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu thực tiễn gần đây, Náng hoa trắng hơn hẳn Trinh nữ hoàng cung về hiệu quả điều trị các triệu chứng của bệnh.

Điều trị ngoại khoa sẽ được chỉ định khi bệnh nhân mắc phì đại tuyến tiền liệt điều trị bằng nội khoa không cho tác dụng. Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt, tuy nhiên mỗi phương pháp cần được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân, dựa trên kích thước của khối u xơ, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, tình hình sức khỏe bệnh nhân…Cũng cần phải lưu ý rằng, việc dùng đến dao mổ chưa phải là phương pháp tốt nhất. Bởi những rủi ro, biến chứng sau phẫu thuật có thể gặp phải. Vì vậy, các bác sĩ vẫn ưu tiên điều trị bằng thuốc trước rồi mới điều trị bằng phẫu thuật.

Có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại nhà?

Như ta đã nói ở trên, điều trị phì đại tuyến tiền liệt không hề khó. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên tự mua thuốc và tự điều trị ở nhà. Bởi để chẩn đoán được phì đại tuyến tiền liệt bạn cần phải được bác sĩ thăm khám, làm xét nghiệm và chẩn đoán thì mới xác định được rằng bạn có mắc phì đại tuyến tiền liệt hay không. Việc bạn tự mua thuốc điều trị tại nhà có thể khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí còn có thể nguy hiểm đến cả sức khỏe lẫn tính mạng.

Trên đây là những điều bạn cần phải nắm rõ về phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh chỉ là một loại u xơ lành tính và không hề khó điều trị. Tuy nhiên nếu chủ quan bệnh có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm. Hãy nắm rõ các kiến thức về bệnh tật nói chung và phì đại tuyến tiền liệt nói riêng để phòng và chữa bệnh không chỉ cho mình bạn nhé!

Có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại nhà? 1 Có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại nhà? 2
Có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại nhà? 3 Có nên tự điều trị phì đại tuyến tiền liệt tại nhà? 4